Thời sự

Chủ tịch KOCHAM: Nhiều công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đang đồng thời phải nộp thuế tại cả hai nước

07:33 | 18/07/2020

Chia sẻ

Ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết do thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hàn Quốc chưa rõ ràng, nên có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đồng thời phải nộp thuế tại cả hai nước.
Kocham: Công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đang bị đánh thuế 2 lần  - Ảnh 1.

Ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tại buổi đối thoại. (Ảnh: Quốc Tuấn).

Tại cuộc đối thoại của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ quán Hàn Quốc với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã nêu ra ba vấn đề của DN Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam đang gặp phải.

Đầu tiên, liên quan đến thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần. Do thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn chưa rõ ràng, nên có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đồng thời phải nộp thuế tại cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Cụ thể, do không có qui định rõ ràng về thuế nhà thầu nước ngoài giữa Việt Nam và Hàn Quốc, các công ty Hàn Quốc đang phải nộp thuế nhà thầu nước ngoài tương ứng với mức 1% trên tổng doanh thu.

Thuế nhà thầu nước ngoài được coi là thuế thu nhập doanh nghiệp do đó sẽ được đưa vào diện đối tượng khấu trừ thuế - đối tượng mà ở Hàn Quốc áp dụng với những doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài.

Ông Kim bày tỏ, trường hợp Việt Nam - Nhật Bản thì có nội dung tránh đánh thuế hai lần ghi trong hiệp định và ghi chính xác cụm từ thuế nhà thầu nước ngoài, nhưng với DN Hàn Quốc thì chưa có thỏa thuận đó. 

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hi vọng rằng sẽ sớm có thỏa thuận về việc qui định nộp thuế, bởi việc chậm trễ và kéo dài sẽ làm các DN Hàn Quốc cân nhắc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, do các công ty bị ảnh hưởng bởi vấn đề này là rất lớn. 

Vấn đề thứ hai mà ông Kim nêu ra là khó khăn liên quan đến mã vạch dành cho hàng hóa xuất khẩu. Trong quá trình kiểm tra hàng xuất khẩu, DN Hàn Quốc được yêu cầu phải đưa ra minh chứng bằng văn bản với cơ quan quản lí mã vạch nước ngoài. Nếu không có minh chứng này, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng.

Nhiều công ty đã kiến nghị phía Việt Nam cần làm rõ hơn qui trình nộp chứng từ, mã vạch, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp để tránh tạo ra những khó khăn cho phía Hàn Quốc.

Thứ ba là vấn đề phân phối cáp quang, sản xuất thành phẩm từ Trung Quốc. Cáp quang là vật tư chiến lược sử dụng cho mạng viễn thông Việt Nam nhưng các công ty thương mại và nhà sản xuất qui mô nhỏ ở Việt Nam đang nhập cáp quang thành phẩm của Trung Quốc và sử dụng sản phẩm đó để đấu thầu. 

Do vậy các hợp đồng thường được kí ở mức giá thấp bất thường, cướp đi cơ hội của các công ty ở Việt Nam và xáo trộn thị trường ngành cáp mặc dù ở Việt Nam vẫn có một số công ty địa phương đủ khả năng sản xuất mặt hàng này.

Ông Kim Han Yong hi vọng hai bên sẽ làm rõ vấn đề này và mong muốn công bằng cho DN cả hai nước.

Minh Hằng