Thời sự

Đối thoại với nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc để giải quyết khó khăn trong đại dịch COVID-19

11:28 | 17/07/2020

Chia sẻ

Chiều nay, 17/7 sẽ diễn ra đối thoại của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ quán Hàn Quốc với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Truyền hình trực tiếp đối thoại giữa Thủ tướng với các DN Hàn Quốc để giải quyết khó khăn trong đại dịch - Ảnh 1.

Cuộc đối thoại sẽ tập trung thảo luận về các chính sách và đưa ra các phương án hợp tác giữaViệt Nam - Hàn Quốc sau đại dịch. (Ảnh: Tuấn Nam).

Theo đó, cuộc đối thoại sẽ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng và ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Dự kiến, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về ba nội dung chính, bao gồm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, thảo luận về chính sách ứng phó, khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Việt Nam, và đồng thời đề ra phương án hợp tác giữa hai nước trong tương lai sau đại dịch.

Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc khẳng định mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, cho thấy ý chí quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh cho các DN Hàn Quốc hiện đang hoạt động tại Việt Nam.

Hội nghị sẽ truyền hình trực tuyến, có sự tham dự của khoảng 320 đại biểu là đại diện các Bộ Công Thương, KH&ĐT, LĐ-TB&XH, Tài chính, TN&MT, Xây dựng, Y tế, Ngân hàng Nhà nước, cùng đại diện một số tỉnh, thành phố là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc.

Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện các DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, có những DN hàng đầu như Samsung, SK, LG, Lotte, POSCO, Hanwha, CJ, Hyosung, Công ty LH, Ngân hàng Shinhan, Ngân hàng Woori, cũng như các hiệp hội hỗ trợ DN như Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, các cơ quan trực thuộc Chính phủ Hàn Quốc như KOTRA, KOICA.

Trước đó, vào ngày 30/6, Hội đồng đã đối thoại với các DN châu Âu nhằm lắng nghe và ghi nhận từ thực tiễn những khó khăn, kiến nghị, cũng như những đề xuất sáng kiến, giải pháp cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, khôi phục nền kinh tế sau dịch.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các hội nghị đối thoại DN mà Hội đồng thực hiện là một trong những nội dung nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cải cách các cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cho các DN.

Mục đích của hội nghị đối thoại là giúp DN tháo gỡ các rào cản, khó khăn vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Từ các ý kiến tại buổi đối thoại, Hội đồng sẽ hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Minh Hằng