Nhà đất

Chủ tịch Hà Nội nói về vụ người nhà Giám đốc Sở KH-ĐT được giao đất trái luật

15:05 | 29/08/2019

Chia sẻ

Dân trí Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có kết luận vụ mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao hàng chục héc ta đất trái luật ở huyện Quốc Oai.

Sáng 29/8, trao đổi với phóng viên Dân trí bên hành lang Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, vụ việc liên quan đến việc giao đất cho người thân ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã được Thành ủy chỉ đạo.

“Vấn đề này đã được Thành ủy chỉ đạo. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có kết luận rồi”, ông Nguyễn Đức Chung nói về vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Bí thư, Chủ tịch huyện Quốc Oai.

Chủ tịch Hà Nội nói về vụ người nhà Giám đốc Sở KH-ĐT được giao đất trái luật - Ảnh 1.

Huyện Quốc Oai đang xử lý những vấn đề liên quan đến việc giao đất cho người thân ông Nguyễn Mạnh Quyền

Trước đó, người dân huyện Quốc Oai có đơn tố cáo những người thân của ông Quyền bao gồm: bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ ruột ông Quyền) được cấp gần 2,3 ha đất tại xã Phú Cát; bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi, chị gái ruột của ông Quyền), được giao hơn 18,5ha đất ở các xã Phú Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Cụ thể, từ giữa năm 2016, bà Huyên có đơn xin giao gần 2,3 ha để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn (phần lớn diện tích đất kể trên là đất công) và 3.100m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa. 

Đến tháng 5/2017, UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích trên với thời hạn 49 năm. Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, bà Huyên đã chuyển nhượng ô đất có diện tích gần 2,3ha kể trên với giá một tỷ đồng.

Vào tháng 6/2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê đất với bà Nguyễn Thị Loan diện tích 18,5ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch, với hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm. Sau khi được cấp đất, bà Loan tổ chức san ủi làm dự án nhưng bị người dân phản ứng dữ dội. 

Người dân cho rằng, việc lấy đất của 300 hộ dân đang trồng trọt ổn định nhiều năm để giao cho chị gái ruột của lãnh đạo huyện là bất công.

Chủ tịch Hà Nội nói về vụ người nhà Giám đốc Sở KH-ĐT được giao đất trái luật - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vụ việc liên quan đến ông Quyền đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kết luận

Trao đổi với báo chí về kết quả kiểm tra sau khi người dân có tố cáo việc cấp sổ đỏ, giao đất cho bà Huyên (mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) và bà Loan (chị gái ông Quyền), ông Đỗ Huy Chiến -  Chủ tịch huyện Quốc Oai cho biết, việc giao đất như vậy là không đúng.

Theo lãnh đạo huyện Quốc Oai, hiện các phòng, ban chuyên môn của huyện đang thanh lý các hợp đồng và giải quyết các nghĩa vụ tài chính còn tồn tại với bà Loan. Toàn bộ khu đất 18,5ha sau khi chấm dứt liệu lực giao đất không đúng quy định, hiện diện tích đất này huyện đang quản lý.

Đối với 2,3 ha đất cấp cho bà Huyên cũng đã được thu hồi, và huyện cũng đang quản lý. Về trách nhiệm xử lý cán bộ, lãnh đạo liên quan đến việc giao đất trái luật, đại diện huyện cho biết việc này thuộc thẩm quyền của thành phố.

Quang Phong