|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Gỗ Đức Thành: Sau khủng hoảng các doanh nghiệp rất 'khát' hàng, ai sẵn sàng sẽ thắng lớn

22:21 | 25/03/2023
Chia sẻ
Theo Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành, sau khủng hoảng các doanh nghiệp rất "khát" hàng hóa. Đây là một trong những lý do doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 đạt 520 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2022.

Năm 2022, tất cả đi ngược dự báo, doanh thu chỉ đạt 80% kế hoạch

Sáng 25/3, CTCP Chế biến gỗ Đức Thành (Mã: GDT) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2022 tại TP HCM. 

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT GDT, nhân định 2022 là năm “không giống bất kỳ năm nào”, với đại dịch COVID-19 làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng và chiến tranh Nga-Ukraine khiến giá cả leo thang. Bà thừa nhận Gỗ Đức Thành là đơn vị chuyên kinh doanh hàng xuất khẩu và đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

  Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. (Ảnh: P. Dương)

"Từ cuối năm 2021, Gỗ Đức Thành đang trong trạng thái đơn hàng quá nhiều và phải chuẩn bị nhân sự, máy móc để đáp ứng nhưng đến đến tháng 6, tháng 7/2022 phải ngưng đột ngột. Lúc đó gần như im ắng vì ai cũng không dám đặt hàng. Tất cả đã đi ngược lại với sự chuẩn bị và dự báo của công ty", bà Liễu chia sẻ.

Trong bối cảnh khó khăn này, công ty đã đưa ra các biện pháp như sản xuất dần, dự trữ, chọn mua những nguyên liệu phù hợp và mở rộng thị trường nội địa.

Kết quả, doanh thu thuần năm 2022 của Gỗ Đức Thành đạt 400 tỷ đồng, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm trước đó và lãi ròng hơn 69 tỷ đồng, tăng 13,7%. Song, kết quả này vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. 

Kết quả kinh doanh năm 2022 của GDT (Nguồn: tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2022 của GDT)

Đặt mục tiêu doanh thu tăng 30% trong năm 2023

Bước sang năm 2023, bà Liễu nhìn nhận "vẫn chưa có nhiều tia sáng", khó khăn vẫn còn đó, với chiến tranh Nga-Ukraine, lạm phát cao kéo dài và dư chấn của động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này cho rằng bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng sẽ có điểm dừng và việc của Gỗ Đức Thành là chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm thị trường khởi sắc trở lại.

"Sau khủng hoảng, các doanh nghiệp rất "khát" hàng hóa vì trong lúc khủng hoảng, họ không dám mua. Vậy khi khủng hoảng qua đi, ai sẵn sàng sẽ thắng lớn", bà Liễu cho biết.

Do đó trong năm 2023, Gỗ Đức Thành đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thư 30% so với năm trước đạt 520 tỷ đồng, trong đó gần 81% đến từ xuất khẩu, lợi nhuận sau thuế tăng 20% đạt 83,2 tỷ đồng.

  Mục tiêu kinh doanh năm 2023 của GDT (Nguồn: tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2022 của GDT)  

Ban lãnh đạo công ty lý giải mức tăng trưởng 30% có vẻ cao nhưng thực tế là nếu so với mức nền thấp của năm trước, vẫn chưa phản ánh đúng thực lực của Gỗ Đức Thành. Bên cạnh đó, công ty đeo bám và đặt mục tiêu phải không quá thấp để cán bộ công nhân viên tiếp tục nỗ lực cố gắng.

"Mức 520 tỷ đồng nằm trong tầm với của Gỗ Đức Thành", bà Lê Hải Liễu chia sẻ.

Để thực hiện mục tiêu này, Gỗ Đức Thành đã chuẩn bị ba yếu tố then chốt gồm nguyên vật liệu, nhân sự và mặt bằng nhà máy.

Đến nay, công ty đã có đơn hàng tới tháng 5 nhưng theo Chủ tịch Gỗ Đức Thành, tình hình vẫn chưa lạc quan, khách hàng vẫn đang rất dè dặt, họ đặt với thời gian giao hàng rất xa. Hiện công ty có nhiều chính sách giảm giá, chia sẻ với khách hàng để kích thích đặt hàng, với mục tiêu kiếm việc làm cho người lao động.  

Thống nhất giảm tỷ lệ chia cổ tức, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác và nhà cung cấp

Tại cuộc họp lần này, Gỗ Đức Thành trình và được cổ đông thông qua kế hoạch chia cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 30% từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Phương án trên giảm từ mức 40% theo đề xuất tại ĐHĐCĐ thường niên năm trước xuống 30%.

Theo bà Lê Hải Liễu, nếu giữ mức 40% thì lợi nhuận chưa phân phối để lại cho các năm sau sẽ còn rất ít. Do đó, việc điều chỉnh tỷ lệ chia cổ tức còn 30% nhằm mục tiêu để mở rộng sản xuất.

Trước đó, công ty đã trả tạm ứng cổ tức lần 1 bằng tiền mặt hơn 19 tỷ đồng. Dự kiến chia cổ tức đợt cuối năm 2022, 20%/mệnh giá cổ phần bằng tiền mặt gần 45 tỷ đồng. Theo phương án phân phối lợi nhuận trình cổ đông, lợi nhuận lũy kế năm 2022 chuyển sang còn gần 30 tỷ đồng. Công ty trích 3% (tương đương hơn 2 tỷ đông) cho quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi năm 2022.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2022 diễn ra ngày 25/3 của Gỗ Đức Thành. (Ảnh: P.Dương)

Cũng tại đại hội, cổ đông đã thông phương án phát hành hơn 1 triệu cổ phiếu, giá chào bán dự kiến 20.000 đồng/cổ phiếu cho 65 nhà cung cấp và đối tác của Gỗ Đức Thành. Cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm kể từ ngày hoàn thành việc chào bán, thay vì 5 năm như đề xuất trước đây.  

Công ty ước tính thu về 21,3 tỷ đồng sau khi phát hành thành công cổ phiếu riêng lẻ. Gỗ Đức Thành dự tính chi 16 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu như gỗ, vecni, keo, vật liệu đóng gói, còn 5,3 tỷ đồng mua các loại vật liệu khác, công cụ dụng cụ,…

Ngoài ra, công ty sẽ hủy bỏ việc bán 259.810 cổ phiếu quỹ dưới hình thức chào bán cổ phiều riêng lẻ cho 4 nhà đầu tư chiến lược.

Bà Nguyễn Hà Ngọc Diệp lý giải do phải thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà cung cấp trước rồi mới thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược mà việc phát hành cho nhà cung cấp bị kéo dài nên việc này cũng bị dời lại lâu. Vì chờ đợi nên các nhà đầu tư trên đã sử dụng nguồn tiền vào việc khác.

Một nội dung khác của đại hội được cổ đông tán thành là việc miễn nhiệm ông Trần Xuân Nam, thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020-2024 vì lý do cá nhân. Để bổ sung nhân sự thay thế, Hội đồng quản trị đã bầu ông Nguyễn Hoàng Ngân, nguyên là Tổng Giám đốc công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, hiện vẫn đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Nhựa Bình Minh.  

P. Dương

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.