Tài chính

Chủ tịch BIDV đề xuất tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu để chia cổ tức

15:09 | 03/01/2020

Chia sẻ

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020, Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú đề xuất Chính phủ và NHNN sớm xem xét cấp vốn điều lệ thông qua cấp vốn trực tiếp bằng phát hành cổ phiếu để chia cổ tức.
Chủ tịch BIDV đề xuất tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu để chia cổ tức - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: BIDV)

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 ngày 2/1, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) đã chia sẻ một số thông tin về tình hình kinh doanh 2019 cũng như đề xuất đối với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Theo Chủ tịch HĐQT BIDV, tính đến thời điểm 31/12/2019, tổng tài sản ngân hàng đạt 1,458 triệu tỉ đồng; dư nợ tín dụng ở mức 1,095 triệu tỉ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 12,4% và tập trung vào lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước

Về năng lực tài chính, ông Tú cho biết BIDV đã hoàn tất thương vụ phát hành chiến lược cho nhà đầu tư nước ngoài với giá trị giao dịch đạt 20.300 tỉ đồng, đưa vốn điều lệ ngân hàng lên mức 40.220 tỉ đồng; vốn nhà nước tại BIDV tăng thêm 11.000 tỉ đồng.

Trong năm 2019, ngân hàng đã có hai lần hạ lãi suất hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên với tỉ lệ 0,5 – 0,9 điểm %. Với những lần hạ lãi suất như trên, doanh thu BIDV giảm gần 1.000 tỉ đồng.

Đối với ngành ngân hàng, Chủ tịch BIDV cũng nêu ra 5 điểm quan trọng của ngành ngân hàng, trong đó có đóng góp vào GDP nói chung, vốn tín dụng vào GDP nói riêng, vào xuất nhập khẩu, thị trường chứng khoán.

Cũng trong hội nghị lần này, Chủ tịch BIDV đề xuất với Chính phủ và NHNN ban hành các qui định tháo gỡ vướng mắc liên quan đến vấn đề nợ xấu, đẩy mạnh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia…

Đồng thời, theo ông Tú, Chính phủ cần chỉ đạo tiếp tục phát triển thị trưởng chứng khoán, đảm bảo đây là kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ yếu cho nền kinh tế và giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng.

Về vấn đề tăng vốn, ông đề xuất Chính phủ và NHNN sớm xem xét cấp vốn điều lệ thông qua cấp vốn trực tiếp bằng phát hành cổ phiếu để chia cổ tức. Bên cạnh đó, các cấp có thẩm quyền cũng cần giảm các thủ tục hành chính trong việc xét duyệt bán cổ phẩn cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động.

Phản hồi về vấn đề này, theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 91/2015/NĐ-CP. Sau khi sửa Nghị định, Chính phủ sẽ sớm giải quyết vấn đề tăng vốn cho ba ngân hàng Vietcombank, BIDV và VietinBank. Riêng việc tăng vốn cho Agribank sẽ được trình Quốc hội năm 2020.

Quốc Thụy