|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Bamboo Capital trở thành cổ đông lớn của Vinahud

09:58 | 23/12/2021
Chia sẻ
Mới đây, Vinahud đã có thêm 4 cổ đông lớn mới, trong đó có sự xuất hiện của dàn lãnh đạo Bamboo Capital là Chủ tịch Nguyễn Hồ Nam và ông Nguyễn Đình Ngôn.

Thông tin từ CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã chứng khoán: VHD), Chủ tịch HĐQT của CTCP Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG), ông Nguyễn Hồ Nam vừa trở thành cổ đông lớn tại Vinahud sau khi mua gần 8,7 triệu cổ phiếu VHD ngày 15/12 vừa qua, tương đương tỷ lệ sở hữu 22,8% vốn điều lệ.

Các cá nhân liên quan đến nhóm Bamboo Capital trở thành cổ đông lớn tại Vinahud - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital. (Ảnh: Bamboo Capital).

Chiếu theo mức giá đóng cửa của VHD tại ngày thực hiện giao dịch (44.500 đồng/cp), ước tính ông Nam đã chi gần 386 tỷ đồng cho thương vụ này.

Ngoài ra, một tổ chức có liên quan do ông Nam làm Chủ tịch HĐQT là CTCP BCG Land (công ty con của Bamboo Capital) hiện cũng đang sở hữu 456.000 cp VHD, tương đương với 1,2% vốn điều lệ.

Do đó, sau giao dịch, số lượng cổ phiếu VHD mà ông Nam cùng BCG Land đang nắm là hơn 9,1 triệu đơn vị, tương đương 24% vốn điều lệ Vinahud

Cũng trong ngày 15/12, Vinahud có thêm ba cá nhân khác trở thành cổ đông, bao gồm ông Nguyễn Đình Ngôn cùng vợ (27,75%, trong đó ông Ngôn nắm 24%, vợ nắm 3,75%); ông Trần Quang Tuấn (20,25%) và ông Vũ Nam Chung (9,58%).

Trước đó, cả 4 nhân vật nói trên đều không sở hữu cổ phần nào tại Vinahud

Ông Nguyễn Đình Ngôn cũng là một cá nhân có liên quan đến nhóm doanh nghiệp Bamboo Capital khi nắm 34,09% vốn điều lệ, đồng thời là Thành viên HĐQT của CTCP Chứng khoán Thủ Đô, một doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Bamboo Capital (CTCP Bamboo Financial Corp nắm 20% vốn điều lệ).

Về phía Vinahud, chỉ một ngày sau khi đón thêm nhóm cổ đông lớn mới này, ngày 16/12, HĐQT công ty đã phê duyệt nhận chuyển nhượng lô cổ phần tương đương 49% vốn điều lệ tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends - thành viên của Bamboo Capital.

Kế hoạch mua Xuân Phú Hải này đã được Vinahud tiết lộ từ tháng 4 đầu năm nay với mục đích sở hữu và kinh doanh dự án Grand Mercure Hội An tại Điện Bàn, Quảng Nam mà Xuân Phú Hải làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 7,2 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Tổng doanh thu dự kiến mà dự án đem về là khoảng 4.500 tỷ đồng, chưa bao gồm kinh doanh khách sạn. 

Năm 2020, Bamboo Capital đã thông qua Đầu tư và Xây dựng Friends để sở hữu cổ phần tại Xuân Phú Hải. Theo báo cáo tài chính của công ty, khoản đầu tư tài chính này có trị giá 560 tỷ đồng và được ghi chú là khoản đầu tư nhằm mục đích nắm giữ để bán trong ngắn hạn của công ty con.

Hiền Minh

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.