|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bamboo Capital tham vọng tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, muốn huy động thêm 500 tỷ qua trái phiếu

08:03 | 27/11/2021
Chia sẻ
Ngoài các kế hoạch tăng vốn và phát hành trái phiếu, lãnh đạo Bamboo Capital tiết lộ đang nghiên cứu về các dự án hydrogen và dự kiến triển khai trong năm sau.
Bamboo Capital hé lộ tham vọng tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng và phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc điều hành (Ảnh chụp màn hình).

Chiều 26/11, CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG) đã tổ chức hội thảo gặp gỡ nhà đầu tư và chia sẻ cho cổ đông định hướng chiến lược trong thời gian tới.

Cập nhật về tình hình triển khai các dự án bất động sản tính đến cuối quý III, đại diện BCG cho biết các dự án đã đưa vào vận hành mở bán là Casa Marina và King Crown Village (Giai đoạn 1). Dự án Malibu Hội An do tạm ngưng thi công vì dịch bệnh nên kế hoạch bàn giao phần condotel dời sang quý I/2022. Còn dự án King Crown Infinity đã mở bán giai đoạn 1.

Đối với các dự án năng lượng tái tạo (NLTT), công ty đã đưa vào vận hành tổng 457MW, bao gồm 4 dự án là BCG - CME Long An 1, BCG - CME Long An 2, Phù Mỹ (giai đoạn 1) và BCG Vĩnh Long. Cả 4 dự án đều đã mang lại dòng tiền cho công ty.

Về điện mặt trời áp mái, đã đưa vào vận hành 50,3MW và dự kiến cuối năm nay sẽ là 100 MW.

Tại buổi gặp gỡ, nhà đầu tư đã đưa ra nhiều câu hỏi xoay quanh hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của Bamboo Capital.

Kế hoạch tăng vốn lên 10.000 tỷ vào năm tới

Liên quan tình hình triển khai các dự án năng lượng, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc điều hành cho biết dự án Phù Mỹ đã xây dựng xong và đang chờ chính sách giá mới. Trong 15 - 30 ngày tới sẽ thực hiện đóng điện và chờ chính sách Điện VIII của Bộ Công thương.

Về các dự án điện gió, công ty xác định làm sau nên thời gian xin và hoàn thiện thủ tục đấu nối pháp lý kéo dài, dẫn tới phát triển dự án để đạt được giá FIT tại ngày 31/10 là không kịp. Chúng tôi sẽ đẩy sang cuối năm sau và đến giữa năm 2023 sẽ cho toàn bộ 550 MW điện gió vào vận hành.

Trong đó, hiện 180 MW đã kí xong hợp đồng EPC. 120 MW sẽ thực hiện EPC trong tháng 12 tới và 220 MW sẽ kí EPC trong tháng 1 năm sau, nhằm đảm bảo kế hoạch cuối 2023 sẽ sở hữu ít nhất 1,5 GW.

Ông Phạm Minh Tuấn đã hé lộ về kế hoạch tăng vốn trong thời gian tới cho các cổ đông. Cụ thể hiện tại BCG đang triển khai phương án phát hành cổ phiếu tỷ lệ 2:1 với giá 12.000 đồng/cp nhằm tăng vốn lên hơn 4.400 tỷ đồng.

Sau đó công ty dự kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược nhằm huy động 600 tỷ đồng vào quý I năm sau, hiện đã xác định được các nhà đầu tư. Mức vốn sau đó dự kiến đạt khoảng 5.000 tỷ.

Đặc biệt ông Tuấn cho biết đang xây dựng kế hoạch tăng vốn lên 10.000 tỷ vào cuối năm sau và sẽ trình lên ĐHĐCĐ thường niên 2022 chấp thuận.

Lãnh đạo BCG cho biết kế hoạch tăng vốn này gắn liền với nhận định thị trường sẽ biến động mạnh, các chính sách của chính phủ được đẩy mạnh. Ông Tuấn trấn an cổ đông bởi "kế hoạch tăng vốn của chúng tôi có kế hoạch kinh doanh để làm backup".

Bamboo Capital hé lộ tham vọng tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng và phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 2.

Nguồn: MH tổng hợp từ bản cáo bạch của BCG.

Năm 2022 sẽ phát triển dự án hydrogen

Đại diện BCG cũng tiết lộ trong thời gian tới sẽ phát hành gói trái phiếu 500 tỷ đồng cho các dự án bất động sản và dự án năng lượng. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ tạo ra lợi nhuận cho cổ đông. Đồng thời khẳng định việc tăng vốn đã nằm trong kế hoạch để cân đối dần cơ cấu nợ/vốn chủ sở hữu và tăng cơ hội đầu tư vào các dự án khác tập đoàn.

Về kế hoạch phát triển dài hạn, ông Tuấn chia sẻ công ty vẫn tập trung vào mảng chính là năng lượng tái tạo và bất động sản. Tuy nhiên nhận thấy thuận lợi về kinh tế, công ty nhìn nhận vấn đề cơ sở hạ tầng, biến động khí hậu và đầu tư đường xá sẽ đem lại giá trị cho công ty. Do đó BCG bắt đầu triển khai đầu tư và dự kiến biến Tracodi trở nên mạnh hơn về xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, ông Tuấn thông tin BCG đang tìm hiểu các cơ hội trong lĩnh vực mới là hydrogen và lĩnh vực năng lượng của Siemens Gamesa Renewable Energy để phát triển các dự án. 

Song song đó BCG đang tìm hiểu các dự án về lưu trữ tích điện (energy savings). Đây là một trong các mục tiêu của BCG Energry đang hướng tới. Trong năm 2022, công ty dự định bắt đầu thực hiện dự án hydrogen.

Những quý gần đây, BCG ghi nhận khoản doanh thu tài chính đều đặn, giải đáp thắc mắc liệu khoản này có thể tiếp tục duy trì trong thời gian tới, ông Tuấn cho hay, mảng doanh thu tài chính của công ty về bản chất được ghi nhận chủ yếu thông qua các thương vụ M&A trên thị trường, sau đó đưa vào công ty và tạo giá trị gia tăng.

Do vậy đó là nguồn thu dài hạn của doanh nghiệp. Tuy từng năm và tùy cơ hội thị trường, mà tỷ trọng của doanh thu tài chính có thể lớn hoặc nhỏ so với tổng doanh thu. Tuy nhiên với lượng tài sản tạo ra doanh thu và lợi nhuận ổn định như hiện tại, tỷ trọng doanh thu tài chính sẽ nhỏ dần đi nhưng vẫn sẽ đóng vai trò không nhỏ của BCG.

Với câu hỏi về ước tính kết quả kinh doanh quý IV, ông Tuấn nhìn nhận định hướng quý này có nhiều điều kiện thuận lợi và diễn biến tốt hơn dự kiến của công ty. Dù có một số dự án M&A phải thực hiện và các dự án bất động sản có chậm trong quá trình triển khai vì dịch bệnh nhưng khả năng công ty không đạt kế hoạch năm là khá thấp.

Minh Hằng

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.