|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ sở hữu ZaloPay lọt top 200 doanh nghiệp fintech hàng đầu thế giới

18:03 | 09/08/2023
Chia sẻ
Zion, đơn vị chủ quản và vận hành ZaloPay mới đây đã được hãng tin CNBC và công ty nghiên cứu Statista liệt kê vào danh sách 200 công ty fintech hàng đầu thế giới ở hạng mục Digital Payments (thanh toán kỹ thuật số).

Mới đây, hãng tin CNBC đã cùng với công ty nghiên cứu thị trường độc lập Statista đánh giá và tổng hợp danh sách 200 công ty công nghệ tài chính (fintech) hàng đầu thế giới.

Theo CNBC, trong năm qua, thị trường fintech đã trải qua giai đoạn “hỗn loạn”. Các công ty đã không còn có thể gọi vốn dễ dàng như trước, qua đó dẫn tới việc định giá sụt giảm.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang phải tính đến các phương án để tinh giảm chi phí, chẳng hạn như cắt giảm nhân sự, nhằm đối phó với tình trạn nền kinh tế toàn cầu bất ổn và giữ niềm tin trong mắt các nhà đầu tư.

Song song với đó, sự đổi mới cũng đang tiếp tục diễn ra. Các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực phát triển công nghệ để giúp giải quyết một số thách thức trong ngành tài chính, từ chuyển tiền xuyên biên giới cho đến thanh toán theo thời gian thực.

Ngành fintech đang ở trong giai đoạn "hỗn loạn". (Ảnh: ICTVietnam)

Để xác định danh sách 200 công ty fintech hàng đầu thế giới, Statista đã thực hiện phân tích định lượng về thị trường fintech trên toàn cầu dựa trên 9 danh mục, gồm: Neobanking, Digital Payments, Digital Assets, Digital Financial Planning, Digital Wealth Management, Alternate Financing, Alternate Lending, Digital Banking Solutions và Digital Business Solutions.

Đã có hơn 1.500 công ty fintech được Statista và CNBC đánh giá trong giai đoạn phân tích và 10.000 điểm dữ liệu đã được đánh giá, bao gồm các báo cáo thường niên, trang web của doanh nghiệp và các bài báo.

Statista đã phát triển một mô hình tính điểm cho các công ty bằng cách tính điểm tổng hợp về cách các công ty thực hiện so với KPI tương ứng của họ - chẳng hạn như tổng doanh thu và doanh thu/nhân viên.

Dựa trên 9 danh mục nêu trên, Statista đã chọn ra từng doanh nghiệp phù hợp cho các hạng mục. Vì mỗi công ty có cách hoạt động khác nhau nên số lượng công ty trong từng hạng mục cũng có sự khác biệt.

Công ty chủ quản ZaloPay góp mặt

Trong số các hạng mục nêu trên, Digital Payements, hay thanh toán kỹ thuật số là hạng mục có số lượng doanh nghiệp được Statista liệt kê nhiều nhất. Cụ thể, hãng nghiên cứu dữ liệu thị trường này xác định 40/200 công ty fintech hàng đầu thế giới là các doanh nghiệp thanh toán kỹ thuật số.

Ngành thanh toán kỹ thuật số trên toàn thế giới hiện tại có giá trị ước tính hơn 54.000 tỷ USD, theo dữ liệu từ ngân hàng JPMorgan. Điều này phản ánh rằng thế giới đang ngày càng quan tâm hơn đến việc thanh toán kỹ thuật số.

CNBC nhận định rằng đây là một thị trường khổng lồ, với nhiều doanh nghiệp đang cố gắng giành giật miếng bánh “béo bở” này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp mới không thể cạnh tranh. Ngược lại, trong bối cảnh công nghệ liên tục thay đổi, những doanh nghiệp có thể cung cấp các giải pháp hiệu quả hoàn toàn có khả năng đánh bật vị thế của những công ty đi trước.

Theo CNBC và Statista, một số doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số trên toàn cầu hiện nay có thể kể tới như Alipay và WeChat Pay, hai ứng dụng hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như cổng thanh toán trực tuyến Stripe của Mỹ.

Một số cái tên khác cũng có tính năng thanh toán kỹ thuật số có thể kể tới như Klarma, Affirm và Afterpay. Những cái tên kém danh tiếng hơn, nhưng cũng có các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số hiệu quả có thể kể tới như Orange, công ty viễn thông của Pháp đang điều hành dịch vụ Orange Money, hay Signifyd.

Đáng nói, trong hạng mục thanh toán kỹ thuật số, một công ty của Việt Nam cũng được Statista xếp hạng, đó là CTCP Zion, một trong những công ty con của CTCP VNG, bắt đầu hoạt động vào năm 2005, và là đơn vị vận hành ví điện tử ZaloPay, một trong những ví điện tử được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Tính đến ngày 24/11/2022, tỷ lệ sở hữu của VNG trong Zion tăng từ 65,79% lên 69,98% do phía VNG hoàn tất nghiệp vụ góp thêm vốn vào đơn vị vận hành ví điện tử ZaloPay.

Lỗ tính thuế của Zion giai đoạn 2017 - 2022. (Nguồn: BCTC hợp nhất sau kiểm toán năm 2022 của VNG - Doanh Chính tổng hợp). 

Trong năm 2022, lỗ tính thuế của Zion là hơn 1.309 tỷ đồng. Phía VNG diễn giải lỗ tính thuế ước tính theo tờ khai thuế của công ty mẹ và các công ty con cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/12/2022 chưa được cơ quan thuế địa phương quyết toán vào ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất này.

Trước đó, Zion đã liên tục báo lỗ từ năm 2017, theo báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2022 của VNG. Trong đó, vào năm 2021, đơn vị vận hành ví điện tử ZaloPay cũng đã ghi nhận khoản lỗ tính thuế hơn 1.229 tỷ đồng.

Anh Nguyễn

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.