Doanh nghiệp

Chủ khách sạn hạng sang Movenpick Hà Nội vẫn chưa thoát lỗ

07:52 | 30/09/2019

Chia sẻ

Nằm trên đất vàng Hà Nội, tuy nhiên, nhiều khách sạn cỡ lớn hiện nay đang hoạt động trong tình trạng kém hiệu quả, thậm chí thua lỗ, trong đó có Movenpick Hanoi.

Việc lỗ lũy kế và thâm hụt vốn lưu động khiến phía kiểm toán nghi vấn đáng kể tới khả năng tiếp tục hoạt động của Công ty Cổ phần Roxy Việt Nam - chủ đầu tư của khách sạn Movenpick Hanoi.

Chủ khách sạn hạng sang Movenpick Hà Nội vẫn chưa thoát lỗ  - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Roxy Việt Nam là chủ đầu tư của khách sạn tiêu chuẩn 4 sao Moevenpick Hanoi trên khu đất vàng phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.

Khách sạn Movenpick có địa chỉ tại số 83A phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm được thiết kế theo tiêu chuẩn 4 sao, trong khuôn viên khách sạn còn có riêng một khu kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài với 38 máy.

Báo cáo bán niên năm 2019 của Roxy cho thấy, trong nửa đầu năm, doanh thu thuần công ty thu về đạt 152,2 tỷ đồng, giảm nhẹ 6 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận gộp đạt 79,9 tỷ.

Trong cơ cấu doanh thu, dịch vụ phòng vẫn đóng vai trò chủ yếu với 102,6 tỷ đồng, tương đương 67%, dịch vụ ăn uống và dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng đóng góp lần lượt 20% và 7%. Đáng chú ý, kỳ 6 tháng năm nay, dịch vụ trò chơi có doanh thu sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (-54%).

Trong 6 tháng, Roxy phải cõng hơn 4,9 tỷ đồng chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng lần lượt tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,7 và 36,9 tỷ đồng.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt 37,2 tỷ. Dù kết quả không thua lỗ, tuy nhiên Roxy vẫn đang gánh một khoản lỗ lũy kế tính đến cuối tháng 6/2019 là 187 tỷ đồng. Khoản lỗ này vượt quá vốn chủ sở hữu. Hiện công ty âm vốn chủ sở hữu 19,9 tỷ. Vốn lưu động của công ty âm đáng kể 15,3 tỷ đồng.

Roxy Việt Nam đang gánh khoản nợ phải trả 250,2 tỷ đồng. Hiện công ty có nghĩa vụ thanh toán một khoản vay lớn từ ngân hàng với số tiền là 27,2 tỷ. Khả năng hoạt động liên tục của công ty phụ thuộc vào việc tiếp tục hỗ trợ tài chính từ cổ đông và sự thành công của các hoạt động trong tương lai.

Theo ý kiến ngoại trừ của kiểm toán (Công ty Grant Thornton): Công ty CP Roxy Việt Nam đang ghi nhận một khoản phải thu khác ngắn hạn không bảo đảm và không có lãi suất từ Công ty Roxy Assets Limited, cổ đông, cho các khoản trả hộ tiền thuê đất và khoản chi phí khác cho cổ đông.

Theo đó, tổng số tiền trả hộ trong năm là 4,28 tỷ đồng và số dư phải thu luỹ kế tại ngày 30/6/2019 là 27,57 tỷ đồng. Theo kiểm toán, các giao dịch trên chưa phù hợp với quy định tại Nghị định 71 của Chính phủ ban hành hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng.

Ban đám đốc Công ty đánh giá khoản phải thu trên không bị suy giảm giá trị do Công ty vẫn còn khoản vay dài hạn có giá trị 24,74 tỷ đồng phải trả cho cổ đông. Ban giám đốc cũng đang quá trình thảo luận với cổ đông để giải quyết.

Kiểm toán cũng đưa vấn đề cần nhấn mạnh, cụ thể đó là: Tại ngày 30/6/2019, công ty có khoản lỗ luỹ kế và thâm hụt vốn lưu động lớn và có nghĩa vụ hoàn trả một phần khoản vay dài hạn từ ngân hàng trong vòng mười hai tháng tiếp theo. Những vấn đề này gây nên nghi vấn đáng kể tới khả năng tiếp tục hoạt động của công ty.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính cho biết, cổ đông chính của công ty đã xác nhận đảm bảo các hỗ trợ cần thiết về tài chính để công ty có thể thanh toán các khoản nợ đến hạn cho đến khi công ty có thể đủ khả năng tài chính thanh toán các nghĩa vụ phải trả và tiếp tục hoạt động liên tục.

Hiện cổ đông lớn của Roxy Việt Nam gồm Roxy Assets Limited (36%), Công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Hưng Phú (16,84%), Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sản xuất An Thịnh (38,06%) và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Cường (9%). Được biết ngày 25/6/2019, Roxy Assets Limited đã chuyển nhượng 9% cho Phú Cường tương đương khoản vốn góp trị giá 13 tỷ đồng.

Mới đây, cổ đông lớn của Roxy Việt Nam là Roxy Assets Limited đăng ký chuyển nhượng hơn 50% phần vốn góp của Roxy Assets Limited trong công ty cổ phần Roxy Việt Nam.

Phần vốn đăng ký chuyển nhượng chiếm tới 23% vốn điều lệ của Roxy Việt Nam do tổ chức này đang nắm giữ nhằm cơ cấu khoản đầu tư. Giao dịch thực hiện trong khoảng thời gian từ 23/9 tới 22/10/2019.

Trước khi đăng ký giao dịch, Roxy Assets Limited là cổ đông lớn nhất và nắm tới 45% vốn điều lệ của Roxy Việt Nam.

Khánh Hà