|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ KCN Cầu cảng Phước Đông lỗ hơn 45 tỷ đồng trong năm 2022

14:40 | 06/06/2023
Chia sẻ
IMG Phước Đông là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái IMG Group của doanh nhân Lê Tự Minh. Hiện, công ty đang là chủ đầu tư của KCN Cầu cảng Phước Đông (Long An) với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

CTCP IMG Phước Đông vừa công bố một số chỉ tiêu tài chính năm 2022 với khoản lỗ sau thuế hơn 45 tỷ đồng và năm trước đó, công ty cũng lỗ 13 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty có vốn chủ sở hữu ở mức 358 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 4,15 lần, tương ứng nợ phải trả ở mức 1.486 tỷ đồng, tăng 44% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ trái phiếu là 100 tỷ đồng.

Tổng tài sản tại cuối năm của doanh nghiệp này là 1.844 tỷ đồng, tăng hơn 28% so với cuối năm 2021.

 (Nguồn: HNX). 

Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), IMG Phước Đông đang có dư nợ tại một lô trái phiếu mã IPDCH2230001.

Trái phiếu này được phát hành ngày 27/6/2022 với kỳ hạn 8 năm, tức đáo hạn ngày 27/6/2030. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá của trái phiếu là 100 tỷ đồng.

Theo điều khoản phát hành, IMG Phước Đông cam kết sẽ mua lại trước hạn trái phiếu định kỳ vào mỗi năm. Ngày mua lại định kỳ được xác định theo thoả thuận giữa tổ chức phát hành và tổ chức quản lý tài khoản nhưng phải đảm bảo tỷ lệ tối thiểu đối với trái phiếu mua lại trước hạn định kỳ.

Khối lượng trái phiếu mua lại trước hạn định kỳ dự kiến theo cam kết của IMG Phước Đông. Số lượng cụ thể mua lại sẽ theo ý kiến của trái chủ tại thời điểm mua lại. (Nguồn: HNX).  

Mới đây, IMG Phước Đông cũng vừa công bố nghị quyết sau cuộc họp với trái chủ về việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản và điều kiện của trái phiếu nói trên.

Cụ thể, về lãi suất, 4 kỳ tính lãi đầu tiên sẽ được cố định ở mức 8,5%/năm và các kỳ còn lại bằng tổng lãi suất tham chiếu cộng với 3%/năm. Trái phiếu có kỳ trả lãi mỗi ba tháng.

Về mục đích sử dụng, số tiền thu từ đợt phát hành chỉ được sử dụng để tài trợ các hàng mục đầu tư nhà xưởng sau khi IMG Phước Đông được cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng nhà xưởng (giá trị đầu tư tối thiểu 90 tỷ đồng/nhà xưởng) và Giấy phép xây dựng theo từng nhà xưởng bởi cơ quan có thẩm quyền.

IMG Phước Đông cũng cam kết chậm nhất đến ngày 30/6 sẽ hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng khoảng 5,4 ha tại một dự án và hoàn thiện thủ tục thế chấp tài sản này cho nghĩa vụ nợ của trái phiếu. 

IMG Phước Đông được thành lập năm 2007, có trụ sở tại huyện Cần Đước, Tỉnh Long An. Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc công ty là ông Hồ Văn Trí. Vốn điều lệ hiện nay của công ty này là gần 373 tỷ đồng.

IMG Phước Đông thuộc hệ sinh thái của CTCP Đầu tư IMG (IMG Group) do ông Lê Tự Minh thành lập và làm Chủ tịch HĐQT. Theo giới thiệu, IMG Group đang nắm 99,9% vốn tại IMG Phước Đông.

Hiện tại, IMG Phước Đông là chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp (KCN) Cầu cảng Phước Đông có quy mô 129 ha tại Long An.

Dự án nằm trong chiến lược đón đầu quy hoạch phát triển cụm KCN Cảng biển tại luồng Soài Rạp của IMG với tổng vốn đầu tư 430 triệu USD (gần 10.000 tỷ đồng) và doanh thu dự kiến hằng năm là 60 triệu USD (khoảng 1.400 tỷ đồng).

Dự án được khánh thành vào đầu năm 2022 và có 2 cầu cảng có thể tiếp nhận tàu tải trọng 20.000 DWT cùng 2,6 km tiếp giáp với sông Vàm Cỏ. 

IMG Group được ông Lê Tự Minh thành lập năm 2007 với vai trò là công ty mẹ quan lý, cấp vốn, điều hành các công ty con và dự án. Theo báo cáo tài chính kiểm toán, cuối năm 2020, IMG Group có vốn điều lệ là 600 tỷ đồng và tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 8.175 tỷ đồng.

Hiện nay hệ sinh thái IMG Group bao gồm 5 công ty thành viên là CTCP Đầu tư MHL (IMG Group nắm 85% vốn); CTCP Đầu tư IMG Huế (IMG Group nắm 99,9% vốn); CTCP IMG Phước Đông và hai công ty con tại  nước ngoài là Công ty IMG Singapore, Công ty IMG Australia.

Các đơn vị của IMG Group là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn như Toà nhà Artemis (TP Hà Nội) với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD; Khu đô thị An Cựu (TP Huế) vốn đầu tư 200 triệu USD hay KCN Cầu cảng Phước Đông.

Đăng Nguyên

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.