Liên minh châu Âu có kế hoạch trả đũa Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump áp thuế quan đối ứng tối thiểu 10% đối với hàng hoá của khối này như nhiều người dự đoán.
Kể từ ngày 9/7 tới, các quốc gia xuất khẩu chưa có thỏa thuận song phương với Mỹ sẽ phải đối mặt với mức thuế đối ứng mới do ông Trump đặt ra trong ngày gọi là “Ngày Giải phóng”.
Ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, cho biết Nhà Trắng đang tập trung cho siêu dự luật thuế trong nước. Ông dự đoán sau khi dự luật này được ban hành, Mỹ sẽ công bố một loạt thỏa thuận thương mại mới.
Thâm hụt thương mại của Mỹ với châu Á đang nới rộng khi các nhà nhập khẩu tăng cường tích trữ hàng hoá trước thời hạn thuế quan đối ứng của Tổng thống Donald Trump.
Thống đốc Fed Christopher Waller dự đoán thuế quan sẽ không khiến lạm phát tăng mạnh, vì vậy các nhà hoạch định chính sách nên tìm cách hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 7.
Mỹ cố gắng kìm hãm ngành công nghệ của Trung Quốc bằng các hạn chế xuất khẩu, nhưng nỗ lực này lại phản tác dụng. Từ chip cho tới trí tuệ nhân tạo, Bắc Kinh đang thu hẹp khoảng cách với Washington và có khả năng sẽ lật ngược tình thế.
Tổng thống Donald Trump đang cố gắng thúc đẩy Trung Quốc mở rộng cửa chào đón doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, ý muốn của ông có vẻ khó thành hiện thực bởi Trung Quốc đang nỗ lực nội địa hóa chuỗi cung ứng, giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa nước ngoài.
Lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản trong quý I/2026 được dự báo phân hóa mạnh, thậm chí tăng đột biến ở một số trường hợp nhờ các giao dịch quy mô lớn, trong bối cảnh thị trường vẫn trầm lắng.