|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chồng đi tù sau khi nghe lén điện thoại của vợ

10:15 | 23/05/2024
Chia sẻ
Tyler Loudon nghe lén các cuộc gọi của vợ về thương vụ mua bán và sáp nhập của BP trong thời gian hai người làm việc tại nhà vì COVID-19. Kết cục, Loudon bị kết án tù còn vợ bị sa thải.

(Hình minh họa: Getty Images). 

Tyler Loudon, chồng cũ của một cựu quản lý phụ trách các thương vụ mua bán và sáp nhập của tập đoàn dầu khí BP, vừa bị tòa án kết tội hai năm tù giam. Anh này đã thực hiện các giao dịch nội gián thu lời 1,76 triệu USD sau khi nghe lén vợ nói chuyện điện thoại về việc BP mua lại một công ty khác.

Loudon, 42 tuổi, còn bị kết án một năm quản chế sau khi mãn hạn tù và bị tòa án phạt 10.000 USD, tờ CNBC cho biết. Luật sư của Loudon đã đề nghị thẩm phán kết án anh một năm biệt giam tại nhà và hai năm quản chế. Một trong những lý do luật sư đưa ra là anh cần chăm sóc người mẹ ốm yếu.

Ngoài việc nhận tội gian lận chứng khoán, Loudon còn đồng ý từ bỏ khoản lợi nhuận bất hợp pháp mà anh kiếm được vào tháng 2/2023 từ cổ phiếu TravelCenters of America. Loudon bán ra 46.500 cổ phiếu TravelCenters sau khi giá vọt tăng hơn 70% dựa trên thông tin công ty sẽ được BP mua lại với giá 1,3 tỷ USD.  

Trước đó, trong vài tháng kể từ cuối năm 2022, Loudon đã bắt đầu gom khoảng 2 triệu USD cổ phiếu TravelCenters. Loudon mua cổ phiếu sau khi nghe lén các cuộc điện thoại công việc của vợ và sau đó thảo luận với cô về thương vụ đó trong những cuộc trò chuyện “bình thường” giữa các cặp vợ chồng, theo hồ sơ tòa án.

Loudon nghe lén vợ trong khoảng thời gian hai người làm việc tại nhà do đại dịch COVID-19. Khi đó, anh là kỹ sư của một công ty dầu khí.

“Với cảm giác hối hận và sợ hãi, Loudon thú nhận với vợ” về chuyện mình đã làm vào tháng 3/2023 sau khi biết rằng Cơ quan Quản lý Tài chính Mỹ đã yêu cầu BP cung cấp danh sách những người biết về thỏa thuận TravelCenters trước khi nó được chốt, theo hồ sơ tòa án.

Vợ của Loudon báo cáo hành động của anh ta với cấp trên ở BP. Cô không bị cáo buộc sai phạm nhưng cuối cùng cũng bị sa thải. Cô đã ly hôn Loudon.

Văn bản do luật sư của Loudon đệ trình vào tuần trước cho biết trong khoảng thời gian Loudon mua TravelCenters, cuộc hôn nhân của anh đã “gặp rất nhiều áp lực” sau khi hai vợ chồng phải chuyển việc làm và nơi ở nhiều lần.

Văn bản viết: “Loudon bắt đầu sợ cuộc hôn nhân của mình sẽ đổ vỡ. Mối lo này đặc biệt nặng nề vì anh ta đã chứng kiến cha mẹ ly hôn khi còn nhỏ.

Với niềm tin sai lầm rằng tiền bạc có thể giúp giải quyết những căng thẳng trong hôn nhân, Loudon đã quyết định phản bội niềm tin của vợ và lý trí của mình”.

Vị luật sư lưu ý Loudon đã mất vợ và việc làm vì hành động sai trái. Ông viết thêm: “Vì bản án này, anh ấy có rất ít cơ hội được làm việc trong lĩnh vực cũ. Triển vọng việc làm tương lai của Loudon vô cùng ảm đạm. Bất kể tòa đưa ra mức án nào, Loudon sẽ phải trả giá cho quyết định tồi tệ của mình trong suốt phần đời còn lại”.

Loudon còn phải đối mặt với một vụ kiện dân sự riêng biệt từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ liên quan đến hành vi giao dịch nội gián.

Giang