|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chịu thách thức lớn về vốn, ngân hàng số Việt có phát triển thực chất và hiệu quả?

08:52 | 29/09/2022
Chia sẻ
Ông Lê Anh Dũng cho biết Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu khi tỷ lệ tăng trưởng 40% chỉ trong thời gian ngắn.

Tại Tọa đàm trực tuyến "Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: Để toàn dân tham gia, toàn dân hưởng lợi", nhiều vấn đề được đặt ra với thực trạng ngân hàng số tại Việt Nam. Có ý kiến cho rằng các ngân hàng đang đầu tư ngân hàng số theo phong trào, chưa thực sự thực chất, hiệu quả? 

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết theo thống kê của NHNN có tới 95% ngân hàng đã xây dựng chiến lược chuyển đổi số.

Và trên thực tế, các ngân hàng Việt đã tích cực, chủ động trong việc nắm vững công nghệ 4.0, chẳng hạn như điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn… để số hoá, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên hệ thống số. 

 Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán NHNN. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

 

Ngành ngân hàng bước đầu đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho hoạt động này và đã thu được những thành quả rất tích cực, tỷ lệ tăng trưởng 40% chỉ trong thời gian ngắn. Đại dịch đã giúp ngắn chuyển đổi số ngành ngân hàng.

Con số trên là minh chứng cho sự phát triển thực chất của ngân hàng số tại Việt Nam, cả ngân hàng và người dân đều được hưởng lợi vì điều này.  

Nói về các mục tiêu cụ thể, ông Dũng cho biết ngành ngân hàng phấn đấu đến năm 2025 có 50% nghiệp vụ ngân hàng được số hóa; 70% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số…

Để thực hiện những mục tiêu này, ông Lê Anh Dũng nhấn mạnh về những trụ cột. Đầu tiên là chuyển đổi số về hình thức, nguồn lực, tập trung đầu tư cho phát triển các hạ tầng có tính vận hành, hệ thống thanh toán điện tử,… 

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính mà còn các dịch vụ khác thông qua việc tạo lập hệ sinh thái số để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ an toàn cho người dân trên các thiết bị điện tử.

NHNN cũng đẩy mạnh phối hợp với Bộ Công an trong việc kết nối nền tảng dữ liệu đang có như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ cho việc định danh, xác thực điện tử chính xác và cung cấp những dịch vụ an toàn, tiện lợi, nhanh chóng, uy tín, hợp lý.

Cuối cùng, không thể thiếu được là trong kỷ nguyên số thì rủi ro là rất lớn và thường trực. Bởi vậy, chúng tôi cũng xác định các ngân hàng và NHNN phải an toàn trong dịch vụ.

Vốn là một trong những thách thức lớn 

Cũng tại toạ đàm, các chuyên gia đều đồng tình cho rằng thách thức lớn nhất trong quá trình chuyển đổi số là câu chuyện về hành lang pháp lý, còn thiếu và không đồng bộ.

Có thể kể đến như Luật Giao dịch điện tử chưa kịp sửa, rồi Luật Kế toán, câu chuyện về chữ ký số hay câu chuyện chúng ta chia sẻ dữ liệu dân cư thế nào để các tổ chức tín dụng có thể dùng eKYC xác thực khách hàng. 

Bên cạnh đó, một trong những thách thức cũng lớn không kém là vấn đề vốn đầu tư cho công nghệ. 

 TS. Phạm Xuân Hòe. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

 "Vốn đầu tư cho công nghệ thông tin rất lớn, không phải một sớm một chiều mà có ngay được. Theo khảo sát của chúng tôi, những ngân hàng bỏ ra 3% chi phí thì có dưới 50%, còn lại khoảng 13% các ngân hàng đầu tư khoảng trên 13% chi phí cho IT, mà 13% cho IT thì không hề đơn giản", Chuyên gia kinh tế TS. Phạm Xuân Hòe cho hay.

Thách thức thứ ba rất quan trọng là vấn đề về nhân sự, là con người, bởi trong môi trường số mà những người không hiểu về số, không hiểu về công nghệ thông tin, về bảo mật an toàn thì chắc chắn là sẽ vi phạm. Không được đào tạo lại cũng rất nguy hiểm.

Thách thức thứ tư là câu chuyện an toàn không gian mạng. Rõ ràng, ngân hàng luôn bị các loại tội phạm tấn công, như tấn công vào tài khoản, ăn trộm mật khẩu… và luôn có rủi ro bị mất tiền.

Thách thức thứ năm là mặt bằng nhận thức chung của đại bộ phận khách hàng về chuyển đổi số, cũng như sử dụng sản phẩm số vẫn chưa theo kịp với công nghệ phát triển ngày nay. Chính vì thế mà nhiều người chủ quan, dẫn đến cho mượn tài khoản, thậm chí cho cả người thân, con cái mật khẩu, mã số giao dịch, dẫn đến mất trộm tiền.

Phương Nga

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.