Thời sự

Chính thức thử nghiệm 5G tại Việt Nam, dự kiến đưa vào khu công nghiệp, công nghệ cao

21:07 | 30/11/2020

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ TT&TT đề nghị Viettel và các doanh nghiệp nhanh chóng lên kế hoạch triển khai 5G tại những khu vực có nhu cầu cao như khu công nghiệp, khu công nghệ cao,...

Theo Báo Chính phủ, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel vừa công bố chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội.

Trên hạ tầng mạng lưới này, Viettel đang sử dụng đồng thời cả thiết bị nhập khẩu và thiết bị do Viettel tự nghiên cứu sản xuất với số lượng trạm phát sóng 5G lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Trên trang fanpage chính thức của Viettel, thông tin đăng tải cho biết các khách hàng sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở những khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng có thể trải nghiệm dịch vụ 5G mà không cần phải đổi sang sim 5G.

Đặc biệt, trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn giúp khách hàng trải nghiệm những ưu điểm về tốc độ và khả năng kết nối của công nghệ di động thế hệ thứ 5.

Qui mô và phạm vi triển khai mạng 5G sẽ mở rộng từ thành thị đến nông thôn từ năm 2020 - 2022. Đặc biệt, Viettel dự kiến dịch vụ 5G có thể sử dụng trên sim 4G, trường hợp đang sử dụng sim 4G sẽ không phải đổi sim. Nhà mạng này cũng sẽ nghiên cứu và đưa ra các phương án định giá gói cước 5G cho phù hợp.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, công nghệ 5G với khả năng hỗ trợ tốc độ cao vượt trội (lên đến 10 Gbps), mật độ kết nối đông sẽ thay thế cơ bản cách thức vận hành của xã hội trong tương lai, đặc biệt những ngành như công nghiệp cao, y tế, giao thông, giáo dục...

Sau Hà Nội, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TP HCM.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), cho biết Bộ khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu nhiều thiết bị viễn thông, đặc biệt các thiết bị mạng lưới... Đây cũng chính là cơ hội để các sản phẩm "made in Vietnam" được trải nghiệm và giới thiệu ra nước ngoài.

Thứ trưởng đề nghị Viettel và các doanh nghiệp viễn thông khác cần quan tâm nhiều vấn đề khi triển khai mạng 5G. 

Do 5G sử dụng băng tần số cao nên các doanh nghiệp phải sớm nghiên cứu và tìm giải pháp sử dụng chung hạ tầng kĩ thuật với liên ngành như ngành điện, nước...để tối ưu hoá chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời giảm chị phí cho xã hội.

Thứ trưởng cũng đề nghị Viettel và các doanh nghiệp nhanh chóng lên kế hoạch triển khai 5G tại những khu vực có nhu cầu cao như khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Song song với đó, các doanh nghiệp cũng cần có đánh giá và tiếp tục hoàn thiện các thiết bị để làm chủ về thiết bị 5G, tiến tới xuất khẩu nước ngoài, đóng thời cũng phải đảm bảo an toàn thông tin trên thiết bị 4G.

Minh Hằng