Doanh nghiệp

Chính phủ yêu cầu NHNN hỗ trợ việc cắt giảm chi phí tín dụng của doanh nghiệp

10:20 | 15/11/2018

Chia sẻ

Chính phủ yêu cầu NHNN triển khai các nhiệm vụ liên quan đến chi phí tín dụng và dịch vụ ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cắt giảm chi phí đầu vào.
 
nhiem vu cua nhnn trong viec thuc hien cat giam chi phi tao thuan loi cho doanh nghiep NHNN làm việc với Tập đoàn Tài chính Hana trước thềm bán vốn BIDV
nhiem vu cua nhnn trong viec thuc hien cat giam chi phi tao thuan loi cho doanh nghiep NHNN: Mặt bằng lãi suất ngân hàng tiếp tục ổn định
nhiem vu cua nhnn trong viec thuc hien cat giam chi phi tao thuan loi cho doanh nghiep
Ảnh minh họa

Trong nghị quyết ban hành mới đây, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, cải cách mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là cắt giảm các chi phí bất hợp lý, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được Chính phủ giao triển khai nhiệm vụ liên quan đến chi phí tín dụng và dịch vụ ngân hàng nhằm giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, NHNN nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý cho các ngân hàng thương mại nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp như nghĩa vụ thanh toán ngân hàng (BPO-Bank Payment Obligation), tài trợ chuỗi giá trị (Value Chain Finance), …

Mặt khác, NHNN cần tiếp tục nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm đẩy mạnh, kết nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư, kinh doanh của các định chế tài chính quốc tế, phù hợp với các nguyên tắc thị trường.

Cùng với đó, tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp cận thông tin tín dụng của khách hàng vay tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC).

Ngoài ra, Chính phủ cũng chỉ đạo NHNN tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định yêu cầu các TCTD công khai, minh bạch các quy định cung cấp sản phẩm, dịch vụ, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp có cơ sở tiếp cận, lựa chọn dịch vụ, chi phí phù hợp và có cơ sở để giám sát chất lượng dịch vụ.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường ứng dụng các phương tiện thanh toán mới, hiện đại trên nền tảng công nghệ tiên tiến (thanh toán di động, ví điện tử, QRCode, v.v.) để giảm chi phí phát sinh trong hoạt động thanh toán tại Việt Nam.

NHNN cũng cần tiếp tục điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát, tạo nền tảng cho các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay khi có điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào.

Xem thêm

Quốc Thụy