Hàng hóa

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh giảm phí BOT, giá thuốc, bình ổn giá xăng dầu, thịt heo

10:30 | 03/08/2018

Chia sẻ

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo đẩy nhanh thực hiện giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm như phí sử dụng đường bộ BOT, thuốc chữa bệnh cho người, vật tư y tế... Với nông sản cần theo dõi diễn biến thị trường, có biện pháp cụ thể để bình ổn giá thịt lợn...

Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa phát đi thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp của Ba này tổ chức mới đây.

Theo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, sau nửa năm 2018, các bộ, ngành, địa phương đã có sự nỗ lực cao trong công tác điều hành giá, góp phần kiểm soát lạm phát.

chinh phu yeu cau day nhanh giam phi bot gia thuoc binh on gia xang dau thit heo
Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh giảm phí BOT. Ảnh minh họa.

6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,22% so với tháng 12 năm trước và tăng 3,29% so với bình quân cùng kỳ. Các nhân tố gây tăng giá gần đây chủ yếu xuất phát từ tác động của một số yếu tố căng thẳng về chính trị, thương mại và tài chính trên thế giới và một số yếu tố thị trường trong nước.

Lãnh đạo Chính phủ nhận định công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát nửa cuối năm sẽ chịu nhiều áp lực, do giá một số mặt hàng trên thị trường thế giới dự báo có khả năng tăng cao, gây áp lực lên mặt bằng giá trong nước qua kênh xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn đặt một trong các mục tiêu ưu tiên hàng đầu là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, kế hoạch kiểm soát tốc độ tăng CPI bình quân năm dưới 4%. Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng. NHNN cần điều tiết tốt lượng tiền trong lưu thông, đảm bảo thanh khoản thông suốt. Cơ quan này cần thực hiện đồng bộ các biện pháp để ổn định tỷ giá, điều hành lạm phát cơ bản năm 2018 khoảng 1,6%.

Về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm như phí BOT, thuốc chữa bệnh cho người, vật tư y tế...

Đối với các mặt hàng có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, cần đánh giá về cung cầu, tăng cường dự báo để kịp thời có các biện pháp điều hành phù hợp.

Cụ thể, với mặt hàng xăng dầu, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá trong nước theo quy định. Trong đó, trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp, nếu có biến động lớn về giá xăng dầu phải tính đến việc tạm không trích quỹ trong một thời gian, để góp phần bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Cụ thể đối với mặt hàng nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có biện pháp cụ thể để bình ổn giá mặt hàng thịt lợn; tổ chức triển khai thực hiện ngay việc rà soát để cập nhật thông tin, nắm bắt hiện trạng số lượng đàn lợn, tổng lượng cung thịt lợn, trên cơ sở đó có kịch bản và đề xuất biện pháp điều hành cung cầu cụ thể báo cáo Chính phủ, Ban chỉ đạo. Đối với các mặt hàng nông sản khác, cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, kiểm soát chặt chẽ cung cầu, tăng cường công tác dự báo để có ứng phó kịp thời với các biến động bất thường từ thị trường cũng như tình hình thiên tai, bão lụt có thể xảy ra.

Các Bộ Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế được yêu cầu tính toán, kiểm soát chặt chẽ giá các dịch vụ công thuộc lĩnh vực của mình...

Khánh Hà