|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chi tiêu mua sắm tại Mỹ ước tính cao kỷ lục trong ngày Cyber Monday

23:30 | 29/11/2022
Chia sẻ
Chi tiêu vào ngày Cyber Monday (Siêu Thứ Hai), ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất của Mỹ, năm nay được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục khi hàng loạt mặt hàng từ quần áo đến máy thu hình giảm giá mạnh thúc đẩy người tiêu dùng mở "hầu bao", bất chấp ngân sách hộ gia đình eo hẹp do lạm phát tăng cao.

(Ảnh: TTXVN).

Số liệu từ Adobe Analytics, bộ phận dữ liệu và thông tin chi tiết của công ty phần mềm Adobe Inc, cho hay chi tiêu của người dân Mỹ dự kiến sẽ lập kỷ lục 11,6 tỷ USD trong ngày khuyến mại Cyber Monday năm nay, dự kiến diễn ra vào ngày 28/11 (giờ địa phương).

Adobe Analytics dự đoán chi tiêu vào ngày Cyber Monday năm nay sẽ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, khi người tiêu dùng đã trì hoãn việc mua sắm cho kỳ nghỉ lễ cuối năm trong nhiều tuần với hy vọng giá hàng hóa sẽ giảm sâu sau lễ Tạ ơn. Adobe Analytics cũng ước tính trong 5 ngày từ lễ Tạ ơn (24/11) tới Cyber Monday, chi tiêu trực tuyến sẽ tăng 2,8% lên 34,8 tỷ USD.

Adobe Analytics đưa ra dự báo trên sau khi tiến hành đo lường hiệu suất thương mại điện tử bằng cách phân tích hoạt động mua sắm tại 85% trong tổng số 100 nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu tại Mỹ. Mức tăng trên được ghi nhận khi người tiêu dùng tới các cửa hàng truyền thống và trung tâm thương mại thưa thớt hơn so với bình thường vào ngày siêu giảm giá Black Friday (25/11) do thời tiết khắc nghiệt tại một số khu vực.

Mặc dù ngay từ đầu tháng 10 năm nay, các nhà bán lẻ đã tung ra các chương trình ưu đãi và giảm giá nhằm thu hút người tiêu dùng, song người dân Mỹ vẫn trì hoãn mua sắm trong nhiều tuần với hy vọng sẽ "săn" được các món đồ rẻ hơn sau lễ Tạ ơn. Bà Carol Spieckerman, Chủ tịch công ty tư vấn Spieckerman Retail, nhận định người tiêu dùng đang chờ đợi cuối mùa mua sắm với kỳ vọng các mặt hàng sẽ giảm giá hơn nữa.

Trong ngày 28/11, trang web của Target đã đăng quảng cáo giảm giá tới 40% mẫu đồ chơi Hot Wheels và các vật dụng trang trí ngày lễ. Amazon giảm giá 60% đối với đồng hồ và phụ kiện cao cấp. Các trang web của Walmart và Best Buy cũng giảm giá hàng trăm USD với một số máy tính xách tay và tivi. Adobe Analytics cho biết nhìn chung giá máy tính giảm tới 27% so với giá niêm yết.

Mức giảm hai con số khác cũng được áp dụng đối với gần như tất cả các mặt hàng gồm quần áo, đồ chơi và đồ nội thất. Tuy nhiên, theo dữ liệu do công ty DataWeave cung cấp, trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều thập niên, người tiêu dùng sẽ phải chi nhiều hơn chỉ để mua những mặt hàng thông dụng vì giá đã tăng nhanh hơn so với các chương trình khuyến mại đối với nhiều danh mục hàng hóa.

Năm ngoái, doanh số bán hàng vào dịp mua sắm Cyber Monday đã giảm 1,4%, khi các nhà bán lẻ đã đưa ra các chương trình khuyến mại sớm để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh hoạt động vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu gặp khó khăn.

PV

Chứng khoán Mỹ phục hồi dù lợi suất trái phiếu lên đỉnh, chính phủ có nguy cơ đóng cửa
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi trong phiên 28/9 dù thị trường phải đối mặt với một loạt thách thức đến từ lợi suất trái phiếu và nguy cơ chính phủ đóng cửa.