|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà Nội và TP HCM khi có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng'

14:41 | 17/06/2024
Chia sẻ
Tâm điểm thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 được giới chuyên gia đánh giá là chung cư và năm 2024 vẫn là năm của loại hình này. Ở hai thành phố lớn là TP HCM và Hà Nội, chuyên gia khuyến nghị chỉ nên cân nhắc mua nhà khi có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng.

Giá nhà tại các đô thị lớn tiếp diễn xu hướng tăng giá. (Ảnh minh họa: Hải Quân).

Thị trường bất động sản nửa đầu năm đã có sự cải thiện về thanh khoản khi có nhiều dự án mới được mở bán ra thị trường và tỷ lệ hấp thụ tích cực hơn so với năm ngoái. Tại Hà Nội, một dự án ở huyện Gia Lâm mở bán được gần 80 sản phẩm, tương ứng tỷ lệ hấp thụ xấp xỉ 40% với giá 55 - 80 triệu đồng/m2. Một dự án khác ở quận Nam Từ Liêm dự kiến được mở bán trong tháng 7 tới với giá dự kiến từ 52 triệu đồng/m2.

Thị trường TP HCM, chuyên gia DXS - FERI cho biết một dự án ở TP HCM của nhà phát triển nước ngoài có giá bán 105 - 146 triệu đồng/m2 đã bán được gần 841 sản phẩm, tương ứng tỷ lệ hấp thụ hơn 70%. Hay dự án ở quận 7 nằm trong kế hoạch mở bán tháng 6 có giá bán dự kiến 80 - 100 tỷ đồng/căn, với số lượng hạn chế khoảng 37 sản phẩm.

Tại thị trường giáp TP HCM là Bình Dương, một dự án được mở bán 215 sản phẩm với giá 29 - 33 triệu đồng/m2, tỷ lệ hấp thụ được chủ đầu tư công bố khoảng 50%.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, ở thời điểm hiện tại, chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được chú ý và có thanh khoản lớn nhất, tạo động lực phục hồi đối với bất động sản nói chung cho cả Hà Nội và TP HCM.

Dữ liệu của các đơn vị nghiên cứu thị trường đều cho thấy giá bán và giá cho thuê bất động sản trung bình trên toàn quốc đều có xu hướng tăng. Trong quý II, nhiều dự án tại Hà Nội có giá bán tăng trên 40% so với cùng kỳ, thậm chí tăng trên 50 - 70%. Tương tự, chung cư tại TP HCM có giá rao bán tăng 16 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ hội tiếp cận nhà chung cư của người dân ngày một khó khăn khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu hóa lợi nhuận khi các chi phí đầu vào đều tăng cao.

Một căn nhà riêng hay chung cư ở hai thành phố lớn hiện nay có giá ít nhất 2 - 2,5 tỷ đồng/căn, nếu vay 50 - 70% giá trị bất động sản (tương đương 1,4 - 1,5 tỷ đồng) thì chủ nhà phải trả lãi nợ khoảng 17 triệu đồng/tháng, bao gồm 12 triệu đồng tiền lãi và 5 triệu đồng nợ gốc. 

Theo bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu, Savills TP HCM, việc mua nhà để chờ tăng giá hay khai thác cho thuê thời điểm này cũng cần tính toán kỹ. Chính sách bán hàng của các chủ đầu tư đang rất tốt nhưng người mua nhà cần phải lưu ý về uy tín của chủ đầu tư đó bởi việc đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn là một chuyện, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Trên thực tế, không ít trường hợp vì nhiều lý do mà chủ đầu tư dự án “đứt gánh giữa đường”, không thể thực hiện hết cam kết với người mua nhà.

Còn ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, khuyến nghị người mua "chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà Nội và TP HCM khi có thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng, bởi khi trừ đi 17 triệu đồng tiền vay ngân hàng (lãi và gốc) thì chủ nhà còn ít nhất 13 triệu đồng để trang trải nhu cầu cuộc sống cơ bản. Nếu thu nhập dưới 30 triệu đồng thì sẽ rất khó khăn”, ông Tuấn nhận định.

Ngọc Anh