|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chạy đua sản xuất vắc xin dần nóng trở lại, hãng dược đầu tiên tuyên bố có vắc xin chống biến chủng vào đầu 2022

09:58 | 29/11/2021
Chia sẻ
Moderna cho biết sẽ có vắc xin chống biến chủng Omicron vào đầu năm 2022, trong khi đó các hãng dược lớn khác cũng khẳng định sẽ điều chỉnh công thức trước sự xuất hiện của biến thể mới.

Giám đốc Y tế Paul Burton của Moderna ngày 28/11 cho biết nhà sản xuất vắc xin có thể tung ra một loại vắc xin đã được cải tiến để chống lại biến chủng Omicron vào đầu năm 2022, theo CNBC.

Đại diện của Moderna chưa tiết lộ phiên bản vắc xin này có sử dụng công thức mới hay không. Vấn đề liệu có thực sự cần công thức vắc xin hoàn toàn mới hay phiên bản vắc xin hiện tại có chống được biến chủng Omicron cũng không được đề cập tới.

“Moderna là vắc xin dựa trên nền tảng mRNA và chúng tôi có thể phát triển rất nhanh. Chúng ta sẽ biết khả năng bảo vệ của vắc xin hiện tại trước biến chủng mới trong vài tuần nữa”, ông Buron nói thêm.

"Nếu phải sản xuất phiên bản vắc xin hoàn toàn mới, chúng tôi sẽ có nó vào đầu năm 2022 trước khi sẵn sàng sản xuất số lượng lớn”, Giám đốc Y tế của Moderna chia sẻ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên biến chủng B.1.1.529 là Omicron và xếp vào danh sách "đáng lo ngại", đồng nghĩa với việc nó có nguy cơ dễ lây lan hơn, nguy hiểm hơn và dễ vượt qua các biện pháp phòng ngừa như tiêm vắc xin. 

Omicron có tới 32 đột biến ở các protein gai. Protein gai là bộ phận của virus có chức năng kết hợp với tế bào trên cơ thể người để gây bệnh. 

Quan chức y tế các nước cảnh báo nhiều đột biến trong số này có thể dẫn đến tăng khả năng kháng vắc xin của virus, hạn chế hiệu quả của các loại vắc xin COVID-19 hiện có.

Vào ngày Lễ Tạ ơn của Mỹ, Moderna đã huy động hàng trăm nhà nghiên cứu từ sáng sớm để bước vào dự án phân tích biến chủng Omicron.

Giám đốc Y tế của Moderna cho biết vắc xin COVID-19 hiện tại vẫn có thể cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể. Do đó, ông Burton nhấn mạnh người chưa được tiêm chủng hoặc đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường nên sớm được nhận vắc xin COVID-19.

Không chỉ Moderna, Pfizer, Johnson & Johnson, AstraZeneca và Novavax cũng khẳng định sẽ điều chỉnh công thức để chống lại biến chủng mới.

Cụ thể, Pfizer có thể điều chỉnh vắc xin của mình trong vòng 6 tuần nếu cần thiết và sẽ cho ra sản phẩm trong vòng 100 ngày nếu cần.

Hai tuần nữa, BioNTech (đối tác Đức của Pfizer) sẽ có dữ liệu phòng thí nghiệm để xác minh xem Omicron có thực sự là biến thể có khả năng né tránh vắc xin hay không.

Trong khi đó, Johnson & Johnson cũng cho biết sẽ thử nghiệm hiệu quả vắc xin của mình với loại biến thể mới.

Mặc dù biến thể này chưa xuất hiện ở Mỹ, nhưng đã có mặt ở nhiều nước châu Phi và châu Âu, khiến các quan chức Mỹ cảnh giác cao.

Ngày 28/11, WHO cho biết vẫn chưa rõ biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có dễ lây truyền hơn so với các biến thể khác hay không hoặc biến thể mới này có khiến bệnh nặng hơn hay không. Hiện WHO đang làm việc với các chuyên gia để tìm hiểu tác động tiềm tàng của biến thể Omicron đối với các biện pháp ứng phó COVID-19 hiện nay, bao gồm cả tiêm vắc xin.

Biến chủng Omicron tiếp tục lan ra nhiều nơi trên thế giới, đến nay các quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện biến chủng này gồm Canada, Hà Lan, Đan Mạch, Australia, CH Czech, Anh, Đức, Italy, Bỉ, Israel, Hong Kong (Trung Quốc), Botswana và Nam Phi.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, hàng loạt nước trên thế giới đã nhanh chóng áp đặt các lệnh cấm đi lại hoặc hạn chế nhập cảnh từ các nước phía nam châu Phi để cố gắng ngăn chặn virus.

Anh Đào