|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chăn nuôi Hà Nội đang dần 'chuyển mình' từ nhỏ lẻ sang tập trung

16:12 | 12/11/2018
Chia sẻ
Hà Nội là nơi có tổng đàn gia súc, gia cầm đứng top đầu cả nước và chăn nuôi chiếm 50% GDP trong tổng cơ cấu nông nghiệp. Chăn nuôi Hà Nội tiếp tục chuyển dịch đúng hướng từ nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung và trang trại.
chan nuoi ha noi dang dan chuyen minh tu nho le sang tap trung Luật Chăn nuôi: Phát triển chăn nuôi công nghiệp, chuỗi khép kín

Tại Hội nghị Sơ kết chương trình Hợp tác giữa Hà Nội với các tỉnh trong công tác phát triển chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm năm 2018, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, cho biết hiện tại Hà Nội đã hình thành rất nhiều chuỗi khép kín các chuỗi liên kết.

chan nuoi ha noi dang dan chuyen minh tu nho le sang tap trung
Chăn nuôi Hà Nội đang dần 'chuyển mình' từ nhỏ lẻ sang tập trung

Nhiều nhãn hiệu sản phảm chăn nuôi được bảo hộ và khai thác hiệu quả như: Nhãn hiệu tập thể Gà đồi Ba Vì, Gà Mía Sơn Tây, Gà đồi Sóc Sơn, Vịt Vân Đình và Trứng vịt Liên Châu. Trong đó, có 7 chuỗi đã áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng QR code.

Hà Nội là nơi có tổng đàn gia súc, gia cầm đứng top đầu cả nước và chăn nuôi chiếm 50% GDP trong tổng cơ cấu nông nghiệp. Chăn nuôi Hà Nội tiếp tục chuyển dịch đúng hướng từ nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung và trang trại.

Mặc dù vậy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho rằng, chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội cần phát triển theo hướng nâng cao chất lượng con giống và theo quy hoạch.

Bên cạnh đó, ngành cũng cần hút doanh nghiệp, nhà đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, chế biến áp dụng công nghệ cao để tạo ra sản phẩm phù hợp với thị hiếu tiêu dùng ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Huy Đăng cũng nhấn mạnh cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ tiên tiến vào sản xuất chăn nuôi nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm và thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông Đăng cho hay, hiện tại ngành chăn nuôi Hà Nội còn thiếu nhiều doanh nghiệp chế biến sâu, chưa đa dạng hóa được sản phẩm và tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng. Vẫn còn thiếu những doanh nghiệp đầu tàu, kết nối người sản xuất với các thị trường tiêu thụ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh, Hà Nội đã đưa công nghệ cao vào ứng dụng trong chăn nuôi với 88% là heo ngoại, sản xuất trứng gia cầm đồng bộ công nghệ cao với hệ thống xử lý.

Xem thêm

Đức Quỳnh

30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức, cao nhất 100% bằng tiền mặt
Từ ngày 4/10 đến 10/10, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 30 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu, bằng tiền mặt hoặc phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu. Trong đó có những cái tên như Ngân hàng MSB, Gemadept, Mía đường Sơn La, Chứng khoán BSC, …