|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

CFO Huawei đã muốn nghỉ việc trước khi bị bắt?

16:10 | 15/03/2019
Chia sẻ
Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Technologies, Meng Wanzhou, đã muốn tìm một công việc khác khi bà bị bắt ở Canada trong tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ, Ren Zhengfei, nhà sáng lập Huawei, cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 14/3, CNBC đưa tin.

Ren Zhengfei, cha của bà Meng, cũng nói với CTV của Canada rằng hai người trở nên thân thiết hơn kể từ khi bà bị giam giữ ở Vancouver vào ngày 01/12/2018.

Mỹ muốn dẫn độ bà Meng để đối mặt với cáo buộc rằng bà tham gia vào ngân hàng và gian lận vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà phủ nhận hành vi sai trái này.

"Một tháng trước khi bị bắt, Meng đã muốn từ chức và tìm công việc ở nơi khác. Meng không vui khi làm việc ở đó, nhưng sau khi bị bắt, mối quan hệ của chúng tôi lại trở nên thân thiết hơn và giờ thì Meng đã hiểu cuộc sống khó khăn tới nhường nào", ông Reng nói với CTV.

"Trong quá khứ, cuộc đời của Meng diễn ra khá suôn sẻ. Bà không thể dễ dàng chấp nhận thất bại… Bạn buộc phải chịu tổn thương rất nhiều trước khi trở thành người hùng và nếu không có vết sẹo nào thì bạn sẽ không có làn da rắn chắc", ông nói.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên xấu đi đáng kể sau vụ bắt giữ bà Meng. Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada vì vấn đề an ninh quốc gia và lại bắt giữ một người dân khác – người trước đó đã bị buộc tội buôn lậu ma túy, lần này Trung Quốc kết án tử hình người này.

"Meng chẳng phạm tội gì cả. Meng không hề vi phạm quy định gì của Canada và tôi nghĩ Canada và Huawei đều nạn nhân, vì trường hợp này gây tổn thương người dân ở cả hai quốc gia và mối quan hệ song phương cũng có những bước lùi", ông Ren nhận định.

Ông cũng cho biết, ông trước đó không thường xuyên trò chuyện với Meng, vì cả hai đều rất bận rộn.

"Giờ thì mỗi ngày chúng tôi đều nói chuyện điện thoại với nhau, chúng tôi chém gió, nói đùa, tôi kể cô ấy về vài câu chuyện tôi đọc trên Internet. Vụ ở Canada đã giúp tôi thân thiết hơn với con gái tôi", ông chia sẻ.

Huawei là công ty sản xuất thiết bị viễn thông 5G lớn trên thế giới. Canada đang nghiên cứu xem liệu công ty này có khả năng tham gia đấu thầu các hợp đồng 5G hay không khi xuất hiện mối lo ngại về tính an toàn của công nghệ này.

Tháng trước, Washington cho biết họ sẽ không hợp tác hoặc chia sẻ thông tin với các quốc gia có sử dụng hệ thống Huawei.

"Meng Wanzhou là một trường hợp riêng và tôi không nghĩ nó nên ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Canada và Huawei", ông Ren nhận định.

Chính phủ Trung Quốc ủng hộ Huawei kiện Chính phủ MỹChính phủ Trung Quốc ủng hộ Huawei kiện Chính phủ Mỹ Huawei khẳng định không phải là công cụ gián điệpHuawei khẳng định không phải là công cụ gián điệp Người Trung Quốc mua điện thoại Huawei vì lòng tự hào, nỗi lo cho Samsung và Việt NamNgười Trung Quốc mua điện thoại Huawei vì lòng tự hào, nỗi lo cho Samsung và Việt Nam

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Tuấn

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.