|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Marou: Startup trong lĩnh vực nông nghiệp không đơn giản, từng thử nghiệm 53 lần trước khi tìm ra hương vị socola yêu thích

10:32 | 26/06/2023
Chia sẻ
Marou Chocolate là một thương hiệu tương đối quen thuộc với những "tín đồ" socola tại Việt Nam. Mới đây, Marou cũng đã được tạp chí danh tiếng The New York Times công nhận là “socola ngon nhất thế giới”.

Vừa qua, Zing News đã phát sóng tập mới nhất của chương trình theInsight với sự góp mặt của ông Vincent Mourou, nhà đồng sáng lập và CEO Marou Chocolate, thương hiệu socola đã quen thuộc với nhiều khách hàng Việt.

Trước khi thành lập Marou Chocolate, cả ông Vincent Mourou và một nhà đồng sáng lập khác của doanh nghiệp này đều chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực socola. “Trước khi thành lập doanh nghiệp, tôi và Sam (nhà đồng sáng lập Marou Chocolate) chỉ là những “tín đồ" của socola. Chúng tổi chỉ thưởng thức và chưa bao giờ tự làm socola.

Khi đó, tôi và Sam đều đang ở Việt Nam, và chúng tôi tin rằng mình có thể làm gì đó với những hạt cacao chất lượng ở nơi này. Chúng tôi bắt đầu thu mua cacao từ các tỉnh thành khác nhau, làm mọi thứ bài bản bằng cách ghi chép vào sổ mỗi lần thay đổi một thành phần”, ông Vincent chia sẻ.

Theo CEO Marou Chocolate, ông và người bạn của mình đã thực hiện tới 53 thử nghiệm, mỗi thử nghiệm mất khoảng ba ngày, trước khi tìm ra hương vị yêu thích. Sau đó, ông bắt đầu nghĩ tới việc đưa hương vị socola này ra toàn cầu để mọi người có thể biết đến nhiều hơn về hạt cacao ở Việt Nam.

Thành quả cuối cùng cũng đã đến khi Marou Chocolate mới đây đã được tạp chí The New York Times công nhận là “socola ngon nhất thế giới”. “Marou được sáng lập để nâng tầm hạt cacao của Việt Nam”, ông Vincent chia sẻ.

Dù chưa có kinh nghiệm về việc làm socola, song trước khi thành lập Marou Chocolate, ông Vincent chia sẻ rằng bản thân không tham gia vào một lớp hay một khóa học nào về dạy làm socola.

“Nghĩ lại, tôi thấy mình cũng tương đối tháo vát. Ban đầu, chúng tôi đã tự chế tạo một số thiết bị để có thể làm những mẻ socola nhỏ mà chúng tôi cần để thử nghiệm vì thời điểm đó, đa số máy móc được dùng để làm những mẻ socola lớn.

Chiến thuật đầu tiên của chúng tôi chính là đơn giản hóa mọi thứ. Khi làm một thứ gì đó, tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là tập trung vào một thứ nhất định và dốc tâm huyết làm tốt nhất có thể”, ông Vincent nói thêm.

Nhà đồng sáng lập Marou Chocolate Vincent Mourou. (Ảnh: Foodies's Notebook).

Mơ ước của hai nhà sáng lập Marou Chocolate

Ước mơ ban đầu khi thành lập Marou Chocolate của hai nhà đồng sáng lập doanh nghiệp này là làm ra những loại socola tốt nhất từ hạt cacao Việt Nam tinh túy nhất, và mang chúng đến cho thế giới.

“Chúng tôi đã từng có cuộc sống khác nhau, làm việc trong những lĩnh vực khác nhau, và tôi nghĩ rằng việc thành lập Marou như một cơ hội để chúng tôi khẳng định giá trị bản thân ở một khía cạnh mới”, ông Vincent cho biết.

CEO Marou Chocolate nói rằng khi ông và nhà đồng sáng lập Sam nhận ra cả hai có cùng hệ giá trị, đó là thời điểm thú vị và cũng là cột mốc quan trọng của cả hai người.

“Khi nhận ra điều này, chúng tôi bắt đầu bắt tây xây dựng Marou bằng tất cả tâm huyết của mình. Trên con đường khởi nghiệp, bạn sẽ đối diện với rất nhiều thử thách. Tuy nhiên, nếu chúng ta xác định mục tiêu rõ ràng và kiên định theo đuổi chúng, tôi nghĩ rằng mọi người có thể vượt qua rất nhiều thử thách”, ông Vicent nói thêm.

Cái khó khi khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp

Việc lựa chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp không phải một lựa chọn dễ dàng, đặc biệt là ở quốc gia đang phát triển như Việt Nam. “Làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là một thức thách, nhưng nó cũng rất thú vị vì chúng ta có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên và con người”, ông Vincent thừa nhận.

Theo chia sẻ của nhà đồng sáng lập Marou Chocolate, doanh nghiệp của ông cũng trải qua rất nhiều thách thức trong những năm qua, chẳng hạn như hạn hán, nạn ngập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hạt cacao rớt giá hoặc mất mùa,…

Dù vậy, Marou Chocolate cũng có những khoảng thời gian gặp thuận lợi. Ví dụ, những người nông dân ở Việt Nam hiện tại đang quan tâm nhiều hơn đến hạt cacao vì họ coi đó là loại cây trồng tuyệt vời để luân canh cùng với các cây giống khác.

“Bên cạnh đó, cacao cũng không phải giống cây thâm canh, không gây áp lực với môi trường. Từ đó, chúng ta có thể tạo ra môi trường cân bằng và có lợi cho con người”, ông Vincent chia sẻ.

“Marou hướng tới một môi trường có thể tái tạo được, có được sự đa dạng sinh học và chúng ta không gây ảnh hưởng quá tiêu cực đến sự đa dạng sinh học này”, nhà đồng sáng lập Marou Chocolate nói thêm.

Doanh Chính