|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

CEO Group muốn huy động hơn 2.500 tỷ, đầu tư dự án Phú Quốc và bổ sung vốn cho 5 công ty

08:30 | 04/07/2022
Chia sẻ
Kế hoạch huy động vốn này được thực hiện thông qua phát hành ESOP và chào bán cho cổ đông hiện hữu.

HĐQT CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group, Mã: CEO) vừa thông qua phương án phát hành hơn 257,3 triệu cp, bao gồm hơn 5 triệu cp cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và hơn 252 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với giá phát hành đều là 10.000 đồng/cp, tương đương tổng số vốn dự kiến thu về hơn 2.573 tỷ đồng.

Nếu các đợt phát hành này diễn ra thành công, vốn điều lệ của CEO Group sẽ tăng lên gần 5.147 tỷ đồng.  

 Diễn biến giá cổ phiếu CEO. (Nguồn: TradingView).

Số tiền thu được từ các đợt chào bán sẽ được CEO Group đầu tư dự án Khu biệt thự cao cấp Sonasea Residences (800 tỷ đồng), tăng vốn cho các công ty con (1.556 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh (hơn 217 tỷ đồng).

Trong đó, Khu biệt thự cao cấp Sonasea Residences có quy mô hơn 62,5 ha, thuộc Khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Dự án gồm biệt thự kiền kề, nhà phố thương mại, chung cư,...

Phía doanh nghiệp cho biết, tính đến hiện tại dự án đã cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý đầu tư và đang triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng. Tổng mức đầu tư của dự án này gần 1.700 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp gần 893 tỷ đồng.

Trong trường hợp việc chào bán cho cổ đông hiện hữu không được như kỳ vọng, CEO Group sẽ xem xét huy động vốn vay ngân hàng, tổ chức tín dụng, phát hành trái phiếu,... để đảm bảo việc đầu tư dự án.

Còn 5 công ty con mà doanh nghiệp dự kiến bổ sung vốn bao gồm: CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn (1.000 tỷ đồng), Công ty TNHH C.E.O Quốc tế (200 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Phát triển Nha Trang (200 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Phát triển Phú Quốc (105 tỷ đồng) và CTCP Xây dựng C.E.O (51 tỷ đồng).

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 diễn ra vào cuối tháng 4, ban lãnh đạo CEO Group đã trình các phương án nói trên và đã được cổ đông thông qua. Trong năm nay, doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng quỹ đất gấp 1,5-2 lần thông qua đấu thầu, đấu giá, M&A, hợp tác đầu tư,... Quỹ đất hiện có của CEO Group hơn 1.000 ha.

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ tập trung triển khai các dự án như CEO Homes Hana Garden City tại Hà Nội, Sonasea Residences tại Phú Quốc, Sonasea Vân Đồn Harbor City, CEO Mê Linh,... Riêng dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City dự kiến sẽ đóng góp 60% doanh thu cho doanh nghiệp trong năm nay.

Theo kế hoạch kinh doanh đã được cổ đông thông qua, CEO Group đặt mục tiêu doanh thu năm nay đạt 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 300 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt 293 tỷ đồng doanh thu thuần và 25,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (cùng kỳ doanh nghiệp lỗ sau thuế 38 tỷ đồng).

Ngọc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/2: VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ giảm nhẹ và VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.