CEO Disney phủ nhận tin đồn công ty sẽ bán mình cho Apple
CEO DisneyBob Iger. (Ảnh:Los Angeles Times).
Sự trở lại của cựu CEO Walt Disney, ông Bob Iger, trong buổi gặp gỡ nhân viên sáng ngày 28/11 đã dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng bán công ty cho Apple, hoặc bị thâu tóm bởi các ông lớn khác.
Trong phiên hỏi đáp với MC Leslie Sykes, ông Iger nhấn mạnh sự cần thiết phải làm cho dịch vụ Disney+ có lãi và nói rằng các biện pháp quản lý chi phí, bao gồm đóng băng tuyển dụng và hạn chế đi lại, sẽ vẫn được áp dụng, mặc dù trước đấy chúng đã bị huỷ bỏ bởi người tiền nhiệm Bob Chapek.
Cuộc hội ngộ diễn ra chỉ hơn một tuần, sau khi HĐQT Disney bất ngờ sa thải ông Chapek vào tối chủ nhật và thay thế bằng ông Iger, người trước đó đã giữ chức Giám đốc điều hành Disney trong 15 năm.
Trên Twitter, Iger đã đăng một lời chào mừng ngắn gọn với một bức ảnh về Tòa nhà Michael D. Eisner và Disney Legends Plaza với chú thích: “Tràn ngập lòng biết ơn và sự phấn khích khi được trở lại @WaltDisneyCo!”
Trong buổi gặp gỡ các nhân viên, ông bắt tay với từng người đứng đầu các bộ phận trong công ty và mỉm cười với mọi người. “Nhiều thứ đã thay đổi, nhưng mặt trời vẫn chiếu sáng. Thế giới của chúng ta và thế giới của Disney vẫn quay”, ông phát biểu.
Một trong những điểm đáng chú ý, tân CEO Disney nhấn mạnh rằng công ty đủ mạnh mẽ để tự đứng trên đôi chân của mình. Ông bác bỏ đồn đoán về khả năng công ty sẽ bán mình cho một gã khổng lồ công nghệ như Apple.
Ông cho rằng một động thái như vậy sẽ chấm dứt lịch sử của Disney với tư cách là một công ty giải trí độc lập. Tuy nhiên, từ lâu, Iger đã có mối quan hệ chặt chẽ với Apple cũng như người đồng sáng lập quá cố của hãng này, ông Steve Jobs.
“Những tin tức bạn đọc được chỉ là những suy đoán vô căn cứ”, vị CEO nói. Ông cũng cho biết công ty sẽ không theo đuổi các thương vụ M&A bởi cho rằng hệ sinh thái của công ty đã đủ mạnh.
Đồng thời, Iger thừa nhận rằng Phố Wall không còn hài lòng với mức tăng trưởng người đăng ký với dịch vụ phát trực tuyến Disney +, vốn là tâm điểm của các nhà đầu tư và nhà phân tích khi Iger từ chức vào đầu năm 2020.
Cổ phiếu của Disney đã giảm khoảng 40% kể từ đầu năm nay. Trong quý tài chính thứ 4, hoạt động kinh doanh trực tuyến của Disney đã lỗ 1,5 tỷ USD, ngay cả khi Disney+ đã đạt được 12 triệu người đăng ký, cán mốc 164 triệu tài khoản. Cổ phiếu của Disney đã giảm 3% xuống còn 95,69 USD/cp trong phiên giao dịch ngày 28/11, giờ Mỹ.
Iger lưu ý rằng các nhà đầu tư hiện muốn dịch vụ phát trực tuyến sinh lãi và trách nhiệm của công ty là mang lại giá trị cho các cổ đông. Về nội dung mà Disney sản xuất, Iger quay trở lại với việc chú trọng chất lượng hơn số lượng. Iger dự kiến sẽ ở lại công ty trong hai năm, trong thời gian đó ông ấy sẽ tìm người thay thế mình .
Trước đó, Chapek là người kế nhiệm được lựa chọn cẩn thận của Iger, nhưng một số sai lầm lớn trong điều hành và kết quả kinh doanh đáng lo ngại đã góp phần khiến Chapek bị loại, chỉ vài tháng sau khi HĐQT gia hạn hợp đồng ba năm cho ông ấy.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.