|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CEO BIDV: Đã hoàn thành hết các thủ tục để bán vàng, không đặt mục tiêu lợi nhuận

12:29 | 30/05/2024
Chia sẻ
Liên quan đến quá trình chuẩn bị để bán vàng miếng từ ngày 3/6, Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm cho biết ngân hàng đã chuẩn bị các khâu để tham gia bán vàng nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN, vì vậy không đặt ra mục tiêu lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh này.

Trả lời phỏng vấn liên quan đến hoạt độngbán vàng trực tiếp cho người dân theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Lê Ngọc Lâm cho biết, hiện BIDV đang thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể để bán vàng cho người dân từ ngày 3/6.

Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Lê Ngọc Lâm. (Ảnh: VGP).

Theo đó, BIDV sẽ công bố danh sách các điểm bán vàng miếng nêu trên, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của ngân hàng.

Bắt đầu từ ngày 3/6, BIDV sẽ triển khai ngay hoạt động bán vàng tại TP HCM và Hà Nội. Đồng thời, thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…

Ngoài ra, BIDV cũng sẽ hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN và công bố công khai hàng ngày giá bán vàng trên website của BIDV.

Không chỉ BIDV, các ngân hàng Agribank, VietinBank cũng đang chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cần thiết để mua vàng từ NHNN rồi bán lại cho người dân. Còn Vietcombank đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ nên sẽ vào cuộc khi được NHNN cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Không đặt mục tiêu lợi nhuận cho hoạt động bán vàng

Trước mối quan tâm của người dân về giá bán vàng miếng, CEO BIDV cho hay: "Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ NHNN".

Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, lãnh đạo BIDV nhìn nhận.

Theo đó, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm giá chênh lệch trong nước và quốc tế so với hiện nay. Giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên website chính thức của các ngân hàng để người dân tiện theo dõi. 

Ngay sau khi NHNN công bố thông tin bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua 4 ngân hàng BIDV,Agribank, VietinBank và Vietcombank, giá vàng đã giảm mạnh. 

Khảo sát lúc 8h45, giá vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn vàng SJC đã giảm 3,8 triệu đồng/lượng chiều mua và 2,3 triệu đồng/lượng chiều bán. Tương tự, giá vàng tại Tập đoàn Doji, Phú Quý, PNJ và các hệ thống khác, giá vàng cũng giảm mạnh đến vài triệu đồng.

Sau khi giảm tới gần 4 triệu đồng/lượng, giá mua vào cao nhất của vàng miếng SJC lùi về mốc 84,5 triệu đồng/lượng và giá bán ra cao nhất cũng xuống còn 88,02 triệu đồng/lượng.

Hạ An

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.