|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Amazon xác nhận tiếp tục thực hiện kế hoạch sa thải nhân sự vào năm 2023

15:59 | 18/11/2022
Chia sẻ
Sau hai năm đại dịch tuyển dụng ồ ạt, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang bắt đầu thực hiện kế hoạch cắt giảm nhân sự. Kế hoạch này bắt đầu từ năm nay và sẽ kéo dài sang năm sau.

Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy đã viết trong một bản ghi nhớ gửi tới người lao động vào ngày 17/11 rằng gã khổng lồ thương mại điện tử này sẽ tiếp tục sa thải nhân sự trong năm tới, theo CNBC.

“Tôi đã đảm nhận vai trò này được khoảng một năm rưỡi, và không còn nghi ngờ gì nữa, đây là quyết định khó khăn nhất mà chúng tôi đưa ra trong thời gian đó. Cá nhân tôi hay bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác đều cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra những quyết định như vậy. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới những người mà chúng tôi sa thải, mà còn có thể khiến họ bị tổn thương và ảnh hưởng tới cả cuộc sống của họ”, CEO Amazon chia sẻ.

CEO Amazon Andy Jassy cho biết công ty sẽ thực hiện kế hoạch sa thải nhân sự kéo dài tới năm 2023. (Ảnh: Business Insider).

Thời gian gần đây, Amazon đã thông báo cho nhân viên ở một số bộ phận, bao gồm cả mảng thiết bị và dịch vụ, rằng họ sẽ bị sa thải. Công ty cũng đã cung cấp cho một số nhân viên tùy chọn chủ động nghỉ việc như một phương tiện để cắt giảm số lượng nhân viên bên cạnh việc sa thải.

Amazon đặt mục tiêu sa thải khoảng 10.000 nhân viên, mặc dù tổng số người lao động bị ảnh hưởng vẫn chưa thay đổi, theo một số nguồn tin thân cận với Amazon. Việc cắt giảm đang được thực hiện khi Amazon tính đến tình trạng nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi, khiến tốc độ tăng trưởng ở một số bộ phận chậm lại. Điều này cũng diễn ra một phần vì Amazon đã tuyển dụng ồ ạt trong mùa dịch.

Ông Jassy cho biết việc sa thải sẽ kéo dài đến năm 2023 vì công ty vẫn đang trong quá trình lập kế hoạch hoạt động hàng năm và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn đang xác định nhu cầu cắt giảm thêm việc làm.

“Những quyết định đó sẽ được chia sẻ với những nhân viên và tổ chức bị ảnh hưởng vào đầu năm 2023. Chúng tôi chưa kết luận chính xác có bao nhiêu người khác sẽ bị ảnh hưởng, nhưng mỗi nhà lãnh đạo sẽ liên lạc với các bộ phận tương ứng của họ khi chúng tôi có thông tin chi tiết”, người đứng đầu Amazon cho biết.

Amazon đã thực hiện đóng băng tuyển dụng để giảm tốc độ tăng trưởng nhân viên trong công ty. Gã khổng lồ thương mại điện tử vẫn đang thuê công nhân kho hàng để chuẩn bị cho đợt cao điểm nghỉ lễ.

Cắt giảm nhân sự đang ảnh hưởng nặng đến lĩnh vực công nghệ sau nhiều năm tăng trưởng không kiểm soát. Công ty mẹ của Facebook, Meta tuần trước đã sa thải 13% nhân viên của mình, trong khi Twitter, Shopify, Salesforce và Stripe cũng đã thông báo sa thải nhân viên quy mô lớn.

Bức tâm thư của CEO Amazon Andy Jassy

Dưới đây là nội dung đầy đủ bức thư được Jassy gửi tới nhân viên: “Hai tuần trước, Beth đã chia sẻ rằng S-team và tôi đã quyết định tạm dừng tuyển dụng nhân sự. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc này. Chúng tôi đang ở giữa quá trình đánh giá kế hoạch hoạt động hàng năm, nơi chúng tôi xem xét từng mảng kinh doanh của mình và đưa ra quyết định về những gì chúng tôi tin rằng mình nên thay đổi.

Các nhà lãnh đạo trong toàn công ty đang làm việc với các nhóm của họ và xem xét mức độ lực lượng lao động của họ, các khoản đầu tư họ muốn thực hiện trong tương lai và ưu tiên những gì quan trọng nhất đối với khách hàng cũng như sức khỏe lâu dài của các mảng kinh doanh của chúng tôi. Việc xem xét năm nay khó khăn hơn do thực tế là nền kinh tế vẫn đang ở trong tình trạng đầy thách thức và chúng tôi đã tuyển dụng quá nhiều trong vài năm qua.

Hôm qua, chúng tôi đã thông báo về quyết định khó khăn là loại bỏ một số vị trí trong mảng kinh doanh Devices and Books của chúng tôi, đồng thời công bố đề nghị giảm lương tự nguyện cho một số nhân viên trong tổ chức People, Experience, and Technology (PXT).

Quá trình lập kế hoạch hàng năm của chúng tôi kéo dài sang năm mới, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều sự cắt giảm nhân sự hơn khi các nhà lãnh đạo tiếp tục thực hiện các điều chỉnh.

Những quyết định đó sẽ được chia sẻ với các nhân viên và tổ chức bị ảnh hưởng vào đầu năm 2023. Chúng tôi vẫn chưa kết luận chính xác có bao nhiêu vị trí khác sẽ bị ảnh hưởng, nhưng mỗi nhà lãnh đạo sẽ liên lạc với các nhân viên tương ứng của họ khi chúng tôi có các kế hoạch chi tiết.

Như những gì đã xảy ra trong tuần này, chúng tôi sẽ ưu tiên liên lạc trực tiếp với những nhân viên bị ảnh hưởng trước khi đưa ra thông báo nội bộ hoặc công khai rộng rãi.

Tôi đã đảm nhận vai trò này được khoảng một năm rưỡi, và không còn nghi ngờ gì nữa, đây là quyết định khó khăn nhất mà chúng tôi đưa ra trong thời gian đó. Cá nhân tôi hay bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác đều cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra những quyết định như vậy. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới những người mà chúng tôi sa thải, mà còn có thể khiến họ bị tổn thương và ảnh hưởng tới cả cuộc sống của họ.

Chúng tôi đang làm việc để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng và cố gắng giúp họ tìm được công việc mới trong các nhóm có nhu cầu tuyển người. Đối với những trường hợp không thể thực hiện được, chúng tôi sẽ cung cấp các gói hỗ trợ nghỉ việc, bao gồm một khoản phí nghỉ việc, quyền lợi bảo hiểm y tế chuyển tiếp và hỗ trợ giới thiệu việc làm bên ngoài.

Amazon đã vượt qua sự bất ổn và nền kinh tế khó khăn trong quá khứ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi có những cơ hội lớn phía trước, cả trong các mảng kinh doanh lâu đời như Stores, Advertising, and AWS, cũng như trong các sáng kiến mới hơn mà chúng tôi đã làm việc để theo đuổi (ví dụ: Prime Video, Alexa, Kuiper, Zoox và Chăm sóc sức khỏe).

Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì những đóng góp liên tục của các bạn trong thời gian thách thức này và cả khi công ty tất bật chuẩn bị giao hàng cho mùa mua sắm lễ hội cao điểm cuối năm”.

Anh Nguyễn

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.