|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cánh tay phải của Warren Buffett: Tiền điện tử nên bị cấm ở Mỹ

15:50 | 04/02/2023
Chia sẻ
“Tiền điện tử không phải tiền tệ, không phải hàng hóa và không phải chứng khoán”, ông Munger nói.

Ông Charles Munger. (Ảnh: The New York Times).

“Trong những năm gần đây, các công ty tư nhân lớn nhỏ tại Mỹ đã phát hành hàng ngàn loại tiền điện tử mới. Những đồng tiền này sau đó được giao dịch công khai mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào của chính phủ”, ôngCharles Munger, Phó chủ tịch Berkshire Hathaway chia sẻ với WSJ.

Ở một số trường hợp, chúng được bán cho các promoter (người bơm thổi) với giá gần như bằng 0. Nhưng sau đó, nhà đầu tư phổ thông sẽ phải mua lại với giá cao hơn nhiều.

Theo ông, tất cả những điều này thuộc chủ nghĩa tư bản hoang dã và rất giống với những gì được Mark Twain mô tả. Sự dư thừa tồi tệ như vậy đã diễn ra bởi vì có lỗ hổng trong quy định. Tiền điện tử không phải tiền tệ, không phải hàng hóa và không phải chứng khoán. 

Thay vào đó, nó là một hợp đồng cờ bạc với tỷ lệ lợi nhuận gần như 100% dành cho nhà cái. Trong khi Mỹ là quốc gia mà việc đánh bạc lại do các bang kiểm soát rất lỏng lẻo. "Rõ ràng là Mỹ nên có một đạo luật liên bang để ngăn việc này lại", ông nói.

Theo Phó chủ tịch Berkshire Hathaway, trên thế giới đã có tiền lệ có thể sẽ giúp nước Mỹ hành động hợp lý. Đó chính là Trung Quốc gần đây đã cấm tiền điện tử vì họ thấy rằng chúng gây hại nhiều hơn là có lợi.

Bình luận của Munger đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực tiền điện tử gặp nhiều rắc rối. Trong đầu năm nay, theo báo cáo của Arcane Research, sự thờ ơ của thị trường tiền điện tử đã trở nên trầm trọng hơn bởi một "cuộc di cư" của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu mặc dù tăng 5% lên 871 tỷ USD kể từ ngày 1/1 vừa qua, nhưng nó vẫn giảm hơn 57% so với thời điểm này năm ngoái.

Vetle Lunde, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường Arcane Research nhận định rằng năm 2023 sẽ là một năm để chữa lành những vết thương cho thị trường tiền điện tử, nhưng "chúng tôi không cho rằng trong năm 2023, giá bitcoin sẽ tiến sát mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận trước đây”.

Dữ liệu của CryptoCompare cho thấy, khối lượng giao dịch tiền điện tử giao ngay dường như đi ngang, sau khi giảm khoảng 48% trong tháng 12 so với tháng trước đó, xuống còn 544 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2019.

Mặt khác, tiền điện tử vẫn chịu ảnh hưởng của những “cơn gió ngược” về kinh tế vĩ mô khi những lo lắng xoay quanh nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn đang gia tăng.

Marcus Sotiriou, nhà phân tích tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock, cho biết triển vọng kinh tế yếu hơn có nghĩa là mọi người có ít thu nhập khả dụng hơn để đầu tư vào những thứ mà họ cho là tài sản rủi ro như tiền điện tử. 

Dalvir Mandara, nhà nghiên cứu tại MacroHive cho biết, sự không chắc chắn về kinh tế có thể khiến các nhà đầu tư chạy theo sự an toàn của đồng USD, vốn có xu hướng tương quan nghịch với bitcoin.

Thêm vào đó, các tập đoàn tiền điện tử phải đối mặt với hậu quả từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Một số công ty lớn đã bắt đầu sa thải nhân viên để tiết kiệm chi phí, trong khi Ngân hàng Silvergate báo cáo khoản tiền gửi liên quan đến tiền điện tử giảm 8 tỷ USD, khiến cổ phiếu của họ giảm gần 43%.

Chí Dũng