Nhà đất

Cảnh báo các gói thầu ảo tại sân bay Long Thành

15:24 | 21/09/2020

Chia sẻ

Thời gian qua, khu vực triển khai sân bay Long Thành và Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng vẽ ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) và thi công các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để vẽ ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các tổ chức và cá nhân.

Các đối tượng này đã dùng thủ đoạn mạo danh, tự xưng danh là cơ quan Nhà nước để ban hành các văn bản cấp phép khai thác đất tầng phủ dùng để vận chuyển san lấp mặt bằng sân bay Long Thành. 

Cụ thể, các đối tượng tự xưng là "Ban quản lý dự án Sân bay Long Thành" ban hành quyết định giả mạo cho phép doanh nghiệp có tên gọi CTCP Tập đoàn Hải Hà được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng.

Đồng thời, các đối tượng này kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác vận chuyển đất tầng phủ, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng. 

Để tạo niềm tin đối với việc thực hiện hợp đồng khai thác vận chuyển đất tầng phủ, các đối tượng đã vẽ ra các hợp đồng huy động phương tiện cơ giới với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn.

Cảnh báo các gói thầu ảo tại sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Một góc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Hệ quả, trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2020 đến nay, trong giới kinh doanh xe ben và trên các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội liên tục đăng tải các bài viết huy động số lượng lớn xe ben, xe cuốc hợp tác kí hợp đồng kinh tế vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với khối lượng 3 - 5 triệu m3 đất, phạm vi vận chuyển 4 - 15 km và đơn giá 30.000 - 47.000đồng/m3. 

"Tất cả các hoạt động trên đều là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhằm chiếm đoạt số tiền của các nạn nhân tham gia dưới danh nghĩa đặt cọc, góp vốn đảm bảo nội dung hợp tác kinh doanh", Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn, cho biết dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu vực 5.000 ha thực hiện xây dựng sân bay Long Thành hiện chưa triển khai các gói thầu về vận chuyển, san lấp đất tầng phủ. 

Do đó, các hoạt động huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển đất là không có thật.

Thẩm quyền ban hành các quyết định cho phép doanh nghiệp khai thác đất tầng phủ thuộc chủ đầu tư dự án. Trong đó, chủ đầu tư dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn là UBND tỉnh Đồng Nai và sân bay Long Thành thuộc thẩm quyền do Chính phủ quyết định. 

Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân biết, tránh bị các đối tượng lợi dụng triển khai dự án sân bay Long Thành để lừa đảo, trục lợi.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân đã kí hợp đồng tham gia góp vốn, chuyển tiền cho các doanh nghiệp liên quan đến vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có thể liên hệ Công an tỉnh Đồng Nai để được hướng dẫn.

Nguyên Ngọc