|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cảnh báo 40 năm trước của Warren Buffett về chứng khoán phái sinh đã thành sự thật

12:37 | 16/08/2021
Chia sẻ
Năm 1982, Warren Buffett đã gửi thư lên Quốc hội Mỹ để cảnh báo hợp đồng tương lai sẽ sinh ra tâm lý đánh bạc và tổn thất nặng cho nhà đầu tư. Đến năm 2021, thực tế đã diễn ra đúng như những gì ông viết.
Cảnh báo 40 năm trước của Warren Buffett về chứng khoán phái sinh đã thành sự thật - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Cách đây không lâu, Warren Buffett cảnh báo nhà đầu tư không nên đầu cơ dựa trên quyền chọn và cáo buộc công ty môi giới Robinhood khuyến khích người dùng đánh bạc trên thị trường chứng khoán thay vì đầu tư dài hạn.

Đáng chú ý, nhà tiên tri xứ Omaha đã dự báo chứng khoán phái sinh sẽ dẫn đến những hành vi rủi ro và công ty môi giới liều lĩnh từ gần 40 năm trước, theo tờ Business Insider.

Vào năm 1982, Warren Buffett viết thư gửi tới ông John Dingell, chính trị gia lão luyện của Đảng Dân chủ phục vụ Hạ viện trong gần 60 năm. Trong thư, Warren Buffett cố gắng thuyết phục ông Dingell không cho phép các hợp đồng tương lai gắn với chỉ số S&P 500 được đi vào hoạt động.

Chủ tịch Berkshire Hathaway thừa nhận nhà đầu tư có thể bán khống các hợp đồng này để phòng vệ biến động ngắn hạn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hầu như tất cả những người mua chúng đều nhằm mục đích đánh cược vào thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong ngắn hạn, chứ không phải để cược vào tiềm năng dài hạn của những công ty cấu thành chỉ số S&P 500.

Warren Buffett viết: "Khuynh hướng chơi cờ bạc luôn tăng lên bởi hứa hẹn về phần thưởng lớn so với phí tham gia nhỏ, dù xác suất chiến thắng thực sự có nhỏ bé đến đâu. Đó là lý do các sòng bài Las Vegas quảng cáo jackpot khổng lồ và xổ số các bang nhấn mạnh giải độc đắc". 

Warren Buffett nói thêm rằng "những người không thông minh sẽ bị dụ dỗ" bởi giá thấp và tiềm năng lớn, ý chỉ những người quảng bá cổ phiếu penny và công ty chứng khoán cho phép khách hàng giao dịch với số tiền ký quỹ tối thiểu. Tương tự, các con bạc sẽ dùng hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 để đặt cược vào hướng đi ngắn hạn của chỉ số và đồng thời né tránh các yêu cầu ký quỹ. 

Warren Buffett cũng giải thích vì sao cho phép thị trường hợp đồng tương lai sẽ làm nảy sinh tình trạng đầu cơ tràn lan và dẫn đến lỗ ròng cho nhà đầu tư:

"Vì sòng bài (thị trường tương lai và các công ty chứng khoán hỗ trợ) thu được phí mỗi khi giao dịch diễn ra, chắc chắn nó sẽ cố gắng tạo ra thật nhiều người thua và kẻ thắng".

Các khoản phí sẽ biến giao dịch hợp đồng tương lai thành "trò chơi có tổng âm" đối với nhà đầu tư. Ngược lại, đầu tư vào cổ phiếu là "trò chơi có tổng dương" khi các công ty phát triển và tạo ra thêm nhiều tiền cho cổ đông, Warren Buffett lập luận.

Warren Buffett dự đoán ít nhất 95% hoạt động liên quan đến thị trường tương lai "có bản chất là cờ bạc". Mọi người sẽ dùng những khoản tiền nhỏ đặt cược lớn vào động thái ngắn hạn của cổ phiếu, còn công ty chứng khoán cổ vũ khách hàng năng nổ mua bán để tối đa hóa lợi nhuận.

Theo Warren Buffett, xét về lâu dài, công ty chứng khoán sẽ được lợi hơn nếu không để khách hàng đốt tiền, nhưng họ quá thiển cận và không quan tâm. "Công ty chứng khoán thường thấy hạnh phúc nhất khi hành vi nhà đầu tư xuẩn ngốc nhất", ông lưu ý.

Chủ tịch Berkshire Hathaway cũng cảnh báo hợp đồng tương lai sẽ làm hoen ố hình ảnh của thị trường chứng khoán, vì nhiều người sẽ "cháy túi" vì chúng rồi đổ lỗi cho cổ phiếu.

Cuối cùng, ông lập luận rằng Mỹ cần thêm người đầu tư cho dài hạn, chứ không phải con bạc khát nước được khích lệ bởi công ty môi giới. Khối lượng giao dịch lớn cho hợp đồng tương lai cũng sẽ "gây thiệt hại cực kỳ lớn cho những người mua chứng khoán" và thị trường tài chính.

Cảnh báo của Warren Buffett về hợp đồng tương lai gần 40 năm trước có thể dễ dàng được áp dụng vào quyền chọn ngày nay, khi thế hệ nhà đầu tư mới liên tục mua bán chúng dựa trên ảnh chế meme và mạng xã hội.

Giang

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.