Chứng khoán

Căng thẳng thương mại lắng dịu, Dow Jones bứt phá hơn 400 điểm

23:24 | 04/06/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 4/6 tăng mạnh, bù lại phần nào mất mát trong tháng 5 vừa qua, sau khi Chủ tịch Jerome Powell ra tín hiệu Fed sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, đồng thời căng thẳng thương mại cũng tạm lắng xuống nhờ những bình luận ôn hòa hơn từ Trung Quốc và Mexico.

Cụ thể trong buổi sáng 3/6 (giờ Mỹ), có lúc chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 400 điểm, tương đương 1,7%.

Chỉ số S&P 500 tăng gần 1,5% còn Nasdaq Composite tăng 1,7%.

Căng thẳng thương mại lắng dịu, Dow Jones bứt phá hơn 400 điểm - Ảnh 1.

Biến động thị trường chứng khoán Mỹ ngày 4/6, cập nhật đến 11h21 giờ Mỹ. Nguồn: Bloomberg.

Những cổ phiếu lao dốc mạnh nhất trong đợt bán tháo hồi tháng 5 đã dẫn dắt thị trường tăng điểm trong phiên 4/6, trong đó có Apple và các cổ phiếu ngân hàng.

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - ông Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương này sẽ "hành động một cách hợp lí để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế". Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng Fed không biết chắc "khi nào hoặc bằng cách nào" các vấn đề thương mại toàn cầu sẽ được giải quyết. "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tác động của những thay đổi thương mại đối với triển vọng kinh tế Mỹ".

Bộ Thương mại Trung Quốc thì mới ra thông báo cho biết "những khác biệt và xung đột giữa hai bên" nên được giải quyết thông qua đàm phán. Tuy nhiên thông báo này cũng cho biết các cuộc đàm phán "cần được thực hiện dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và các bên cùng có lợi".

Các nhà đầu tư trên Phố Wall đánh giá những bình luận này là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang "dịu giọng" sau khi lớn tiếng chỉ trích Mỹ vào tháng trước.

Trong tháng 5, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau khiến nhiều người lo ngại về một cuộc chiến thương mại kéo dài không biết đến hồi kết.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đe dọa áp thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, khiến lo ngại về chiến tranh thương mại càng lên cao.

Tuy nhiên hôm 4/6, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico – ông Marcelo Ebrard đã phần nào xoa dịu những lo lắng khi cho biết ông kì vọng cả hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung về vấn đề nhập cư cũng như thương mại.

Tờ Washington Post thì đưa tin các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đang thảo luận xem có cần bỏ phiếu để ngăn chặn sắc thuế đối với hàng hóa Mexico có hiệu lực như lời đe dọa của Tổng thống Trump. Bài báo của Washington Post cho biết các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang lo ngại thuế quan đối với Mexico sẽ tác động tiêu cực lên doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giá cổ phiếu của hai hãng xe hơi General Motors và Ford tăng lần lượt 4,3% và 3,2%. Đây là hai doanh nghiệp có thể chịu thiệt hại nếu thuế quan áp lên hàng hóa Mexico có hiệu lực, vì vậy tuyên bố của quan chức Mexico cũng như tín hiệu từ nghị sĩ Mỹ được coi là khá tích cực đối với hai doanh nghiệp này.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng