Thời sự

Canada: Tỷ lệ thất nghiệp lại tăng do làn sóng dịch COVID-19 mới

18:00 | 08/05/2021

Chia sẻ

Theo Cơ quan thống kê Canada (Statistics Canada), nền kinh tế Canada (Ca-na-đa) mất 207.000 việc làm trong tháng Tư, khi làn sóng dịch COVID-19 mới đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 8,1%, sau khi bước vào năm nay với xu hướng giảm.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng 0,6 điểm phần trăm so với tháng Ba, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bùng phát dịch.

Số việc làm giảm sau khi tăng trong hai tháng trước và gần như toàn bộ là trong lĩnh vực tư nhân, làm giảm đi hy vọng rằng nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Statistics Canada cho biết cả việc làm chính thức và tạm thời đều bị mất trong tháng Tư, phần lớn là trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Việc làm bị mất nhiều nhất là ở Ontario, nơi chính phủ yêu cầu thực hiện lệnh phong tỏa lần thứ ba trong vòng một năm và tỉnh British Columbia.

Tình trạng việc làm bị mất được ghi nhận trong các lĩnh vực bán lẻ, lưu trú và dịch vụ ăn uống cũng như thông tin, văn hóa và giải trí.

Số việc làm bị mất được bù lại một phần bởi sự gia tăng số việc làm trong lĩnh vực hành chính công, các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật, cùng với tài chính, bảo hiểm và bất động sản, ba lĩnh vực mà các hoạt động có thể diễn ra từ xa.

Số người Canada làm việc từ xa tăng 100.000, lên 5,1 triệu.

Lê Minh