|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cận Tết, giá thịt heo có xu hướng giảm, người tiêu dùng vẫn chưa dám mạnh tay chi tiêu

15:00 | 11/01/2020
Chia sẻ
Giá heo hơi ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ đã có xu hướng sụt giảm gần 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sức mua tại các chợ và siêu thị vẫn chưa có sự đảo chiều so với thời điểm cao điểm của giá thịt heo.

Theo thông tin từ các Sở Công Thương địa phương, trong vài ngày trở lại đây, giá heo hơi ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ đã có xu hướng sụt giảm gần 20.000 đồng/kg so với cuối năm 2019, về mức dưới 80.000 đồng/kg.

Giá heo hơi ở các tỉnh miền Bắc cũng giảm hơn 10.000 đồng/kg, còn dưới 90.000 đồng/kg; có tỉnh chỉ còn khoảng 86.000đồng/kg.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, giá heo hơi giảm một phần do các tập đoàn lớn trong ngành chăn nuôi heo, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã tham gia bình ổn giá mặt hàng này với mức giá bán ổn định là 83.000 đồng/kg.

Hiện chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tuy nhiên, ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM cho thấy sức mua của người dân vẫn không tăng dù giá thịt heo đã giảm so với tuần trước với mức giảm từ 10.000 - 15.000/kg như sườn non hiện có giá 220.000 - 230.000 đồng/kg, giò heo 170.000 đồng/kg…

Tại chợ Gò Vấp, giá thịt heo giảm xuống còn 110.000 - 140.000 đồng, chẳng hạn như thịt ba rọi cách đây 2 tuần có giá 165.000 đồng/kg hiện giảm còn 140.000 đồng/kg; thịt mông, nạc vai giá chỉ còn 120.000 - 140.000 đồng/kg, cốt lết 130.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg, xương 110.000 đồng/kg. 

Còn tại kênh siêu thị, giá thịt cũng bắt đầu hạ nhiệt so với trước. Tại hệ thống Sài Gòn Co.op mart, giá thịt CP giảm 5.000 - 10.000 đồng/kg, tuỳ loại so với cách đây một tuần. Thịt ba rọi về 171.000 đồng, giảm 6.000 đồng/kg, sườn non còn 198.000 đồng/kg, giảm 7.000 đồng/kg; nạc thăn còn 172.000 đồng/kg...

Còn giá bán thịt ba rọi và sườn non tại chuỗi VinMart, VinMart+ cũng đạt mốc 199.000 đồng/kg và 209.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, tuy giá thịt heo có xu hướng giảm nhưng sức mua lại chưa tăng, lượng thịt heo bán ra cũng chậm hơn rất nhiều so với cách đây vài tháng. 

"Trước đây, khách hàng sẵn sàng mua cả kg thì bây giờ khách chỉ mua một nửa. Giờ đi đâu họ cũng nói về giá thịt heo, chuyện tăng giá rất bức xúc. 

Bên cạnh đó, trước thông tin thương lái và người chăn nuôi găm hàng đẩy giá lên làm người mua cứ thắc mắc và e dè trong việc mua thịt heo”, chị Diệu, tiểu thương chợ Gò VẤp, chia sẻ.

Không lo thiếu thịt heo dịp Tết Nguyên đán 2020 - Ảnh 1.

Các sạp thịt heo tại chợ truyền thống thưa thớt người mua dù đang cận Tết. Ảnh: Như Huỳnh.

Một tiểu thương tại chợ Xóm mới (Gò Vấp) cũng cho hay từ khi giá thịt heo tăng cao sức mua giảm hơn 2/3, các tiểu thương khác trong chợ không dám lấy hàng nhiều về bán.

Ngoài ra, khó khăn của người bán hiện nay không chỉ phải đối mặt với việc giá thịt trong nước tăng cao mà còn phải cạnh tranh với thịt heo đông lạnh ngoại nhập. Điều này khiến sức mua ở các chợ chính thức ngày càng ế ẩm hơn, dù đang là thời điểm gần đến Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, với các bà nội trợ, đi chợ thời “bão giá” cũng làm chị em rất đắn đo. Dù đắt đỏ nhưng thịt heo là nhu yếu phẩm của bữa ăn hàng ngày nên không thể thiếu cho gia đình nên các bà nội trợ vẫn phải tìm mọi cách chi tiêu hợp lí.

Chị Phương Nhi, ngụ tại Gò Vấp cho hay mỗi ngày chị phải mua thực phẩm nấu ăn hai bữa  cho gia đình trong hạn mức 300.000 đồng. Trước đây, số tiền này khá thoải mái trong việc đi chợ nhưng giờ phải đong đếm, cân nhắc mới không rơi phải cảnh thiếu hụt.

Không lo thiếu thịt heo dịp Tết Nguyên đán 2020 - Ảnh 2.

Tại siêu thị, người tiêu dùng cũng cân nhắc nhiều hơn trong việc lựa chọn mua thịt heo. Ảnh: Như Huỳnh.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết khả năng Tết năm nay thịt heo không dồi dào như những năm trước, tuy nhiên thành phố đã chuẩn bị nguồn thịt heo đông lạnh và đã được phân phối ở hệ thống bán lẻ hiện đại để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

"Trong điều kiện hiện nay, bà con có thể thay đổi thịt heo bằng các loại thịt có nguồn lớn trên thị trường như gà, vịt, bò, kể cả thủy hải sản hoặc có thể sử dụng thịt heo đông lạnh. Chúng tôi cam kết lượng hàng đầy đủ để phục vụ cho bà con trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng khan hàng, găm hàng chờ tăng giá”, bà Trang nói.

Theo bà Trang, lượng hàng hóa chuẩn bị đưa ra phục vụ thị trường Tết năm 2020 tăng 21-28% so với tết 2019, các mặt hàng bình ổn thiết yếu đã sẵn sàng phục vụ thị trường Tết.

Ngoài thịt heo, các mặt hàng khác năm nay khá dồi dào, phong phú và giá cả ổn định. Riêng trong hai ngày cận Tết, các doanh nghiệp sẽ giảm giá sâu tới 50% mặt hàng thiết yếu để phục vụ người dân mua sắm.

Bộ Công Thương tính toán, lượng thịt thiếu từ nay tới Tết và sau Tết khoảng 200.000 tấn. Cơ quan này và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu thêm khoảng 100.000 tấn thịt tới hết quí I/2020, từ các quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam, để đảm bảo đủ cung thịt trong nước. 

Như Huỳnh