|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cam Lâm: Giá đất tăng mạnh, người dân ùn ùn đi làm hồ sơ

08:17 | 26/05/2022
Chia sẻ
Chỉ tính từ ngày 1/1 đến 26/4, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc tách thửa.

Người dân chờ bốc số để nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm thời điểm tháng 4. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa việc kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh bất cập trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, qua thống kê trên phần mềm Một cửa điện tử từ ngày 1/1 đến 26/4, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc tách thửa. Con số này tăng cao hơn số lượng hồ sơ tiếp nhận cùng kỳ năm ngoái là 155% đối với hồ sơ biến động và 257% đối với hồ sơ đo đạc, tách thửa.

Cá biệt, trong tháng 3 và tháng 4 năm nay, chi nhánh tại Cam Lâm đã tiếp nhận và giải quyết số lượng hồ sơ cao gấp ba lần so với lượng hồ sơ của những tháng trước đó.

Nguyên nhân tăng đột biến là do người dân nắm được thông tin về việc Nhà nước có chủ trương, định hướng phát triển quy hoạch huyện Cam Lâm thành đô thị sân bay hiện đại, đẳng cấp quốc tế trong tương lai, người sử dụng đất lo lắng diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân có thể nằm trong ranh giới quy hoạch nên tập trung làm hồ sơ đăng ký biến động, đo đạc.

Trước tình trạng này, Sở TNMT đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa gấp rút tăng cường bổ sung nhân lực, trang thiết bị cho đơn vị này. Đến nay, chi nhánh tại Cam Lâm đã cơ bản xử lý được số lượng hồ sơ đăng ký đất đai theo nhu cầu của nhân dân.

Đồng thời, Sở TNMT kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét chỉ đạo UBND huyện Cam Lâm hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến đã được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh, qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến để được phục vụ tốt nhất.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần hướng dẫn cho người dân hiểu rõ quy định của Luật Đất đai để hạn chế việc người dân đồng loạt nộp hồ sơ gây quá tải. UBND huyện Cam Lâm cần thực hiện công khai các thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Sở này cũng kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Cục Thuế tỉnh yêu cầu Chi cục Thuế Nam Khánh Hòa tăng cường nhân sự cho công tác kiểm tra, quản lý thuế nhằm kịp thời giải quyết các hồ sơ tồn đọng, quá tải để phục vụ người dân nhanh chóng, đảm bảo thủ tục cải cách hành chính.

Giá rao bán đất tăng mạnh

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn tỉnh Khánh Hòa tăng 37% so với thời kỳ trước dịch COVID-19 (quý I/2019) và tăng 25% so với quý I/2021.

Cụ thể, mức độ quan tâm và lượng tin rao bán nhà riêng trong tháng 3 ghi nhận tăng lần lượt 42% và 35% so với tháng trước đó. Chỉ số này của loại hình chung cư là 41% và 40%. Riêng đất nền có nhu cầu tìm kiếm tăng 72% trong khi lượng tin rao bán chỉ tăng 51% trong tháng 3.

Lực cầu vượt trội so với nguồn cung, kéo theo giá rao bán đất nền Khánh Hòa tăng 26% trong quý I/2022 so với trung bình cả năm 2021.

Trong đó, riêng quý đầu năm nay, lượng tin đăng bán online của đất nền và sản phẩm gắn liền với đất ở Cam Lâm đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, lượng tin đăng biệt thự, nhà liền kề tăng đến 684%, đất nền dự án tăng 233% và đất nền tăng 111%. Cùng chiều với nguồn cung, nhu cầu tìm mua đất nền và đất nền dự án đều tăng 90%, lượng quan tâm đến biệt thự, nhà liền kề cũng tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của đơn vị nghiên cứu này, mặt bằng giá đất Cam Lâm vẫn tăng đều trong nhiều năm qua với mức tăng trung bình hàng năm đạt khoảng 10 - 20%.

Bên cạnh đó, bất động sản địa bàn này gần đây lại nóng lên trước thông tin quy hoạch thành đô thị sân bay và đề xuất của Vingroup về việc triển khai đô thị thông minh. Giá nhiều loại đất theo đó cũng tăng mạnh. Ghi nhận tại thời điểm cuối tháng 3/2022, giá đất thổ cư tăng khoảng 7 - 10 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp tăng 5 - 7 lần so với trước Tết.

Trong quý vừa qua, giá rao bán trung bình đất nền Cam Lâm rơi vào khoảng 9 triệu đồng/m2, giá đất nền dự án là 25 triệu đồng/m2, biệt thự và liền kề được rao bán ở mức 40 triệu đồng/m2. Trong khi đó, mức giá trung bình ở thị trường Nha Trang là 20 triệu đồng/m2 với loại hình đất nền, 39 triệu đồng/m2 đất nền dự án và 48 triệu đồng/m2 với condotel.

Theo chuyên gia của Batdongsan.com.vn, việc đầu tư đất nền, thổ cư tại Cam Lâm có thể có cơ hội sinh lời tuy nhiên người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy hoạch, so sánh giá bán, tránh các khu vực đã bị đẩy giá quá cao.

Cụ thể, nếu có tài chính quanh 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể mua các nền đất nằm tại các xã gần quốc lộ 1A như Suối Tân, Suối Cát, Cam Hòa, Cam Hải Tây,... hoặc đất gần khu công nghiệp Suối Dầu, Trảng É,... Với tầm tài chính trên 1 tỷ đến 3 tỷ đồng có thể mua đất phân lô quanh khu vực đầm Thủy Triều. Tài chính trên 3 tỷ có thể lựa chọn những mảnh đất vị trí đẹp đón đầu quy hoạch các dự án lớn,...

Hà Lê