Kinh doanh

Cách nhà sáng lập 19 tuổi qua mặt Forbes để được vinh danh: Khai khống số nhân viên lên 10 lần, ngụy tạo danh sách nhà đầu tư

13:43 | 14/05/2021

Chia sẻ

Một tờ báo của Singapore đã phải thông báo sẽ sớm đính chính thông tin về nhân vật này khi có hàng loạt điểm nghi vấn và sai lệch trong câu chuyện mà startup cung cấp.

Sự kiện Forbes tuyên bố gạch tên ông Harsh Dalal, Nhà sáng lập kiêm CEO của Team Labs, ra khỏi danh sách 30 Under 30 châu Á 2021 mới đây đã khiến cộng đồng khởi nghiệp rất quan tâm. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh chuyện nhà sáng lập này thực sự là ai và làm sao có thể qua mặt báo chí dễ dàng như vậy.

Hiện trang web của tạp chí Forbes đã tạm thời gỡ bỏ hình ảnh và dòng tiểu sử ngắn về nhân vật này. Thay vào đó, tờ tạp chí này thông báo: "Trước những thông tin mới, Forbes đã tiến hành đánh giá toàn diện và đưa ra quyết định loại ông Harsh Dalal ra khỏi danh sách Forbes 30 Under 30 Châu Á năm 2021".

Những điểm đáng ngờ trong CV của thanh niên vừa loại khỏi Forbes 30 Under 30 châu Á - Ảnh 1.

Dòng thông báo của Forbes về ông Harsh Dalal. (Ảnh: Forbes).

Ông Harsh Dalal đã từng nhận lời phỏng vấn từ tờ Channel New Asia để viết về câu chuyện khởi nghiệp của mình. Bài viết này sau đó được đăng vào ngày 3/1 và một video khác đăng vào ngày 14/1 đã thu hút được hơn 900.000 lượt xem trên YouTube.

Sau đó, tới 20/4 Forbes công bố Top 30 Under 30 châu Á có tên ông Harsh Dalal và rồi loại bỏ ông này ra khỏi danh sách vào ngày 13/5 do có những điều tra nghi ngờ sai lệch thông tin về CEO của Team Labs.

Về phía Channel New Asia, tờ báo này tuyên bố họ đã bắt đầu tự điều tra về câu chuyện của ông Dalal, kể cả việc liên hệ với ông để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, nội dung của bài viết phỏng vấn về ông này vẫn được tờ báo giữ lại.

Theo nội dung của bài viết trên tờ báo, ông Harsh Dalal, 19 tuổi, là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh trường Bách khoa Singapore đồng thời là Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ trụ sở tại Mỹ có tên Team Labs.

Ông là người gốc Ấn Độ chuyển tới Singapore để sống với gia đình vào năm 6 tuổi. Ngay từ nhỏ đã có đam mê về lập trình.

Theo bài viết cũ của tờ báo này, Team Labs đã huy động được 9,8 triệu đô la Singapore từ các nhà đầu tư kể từ năm 2017, bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ Grand Canyon Capital và Startup Capital Ventures (SCV), cũng như quỹ đầu tư quốc gia Korea Investment Corporation (KIC).

Tính đến tháng 1/2020, Team Labs được định giá 25 triệu USD với các khách hàng như Hilton, Google, Airbnb và Spotify. Bài báo cũ của Channel New Asia ca ngợi ông Harsh Dalal khi có thể vừa điều hành công ty startup với 120 nhân viên, đồng thời phải xoay sở việc học tập và sắp tới là nghĩa vụ quân sự.

Tới nay, các báo cáo truyền thông đã tìm thấy sự mâu thuẫn trong câu chuyện của Dalal. Theo đó,  TechInAsia vào ngày 12/5 đã chỉ ra một số mâu thuẫn về nguồn vốn và các nhà đầu tư của Team Labs.

Trong đó, ông Dalal cho biết SCV và KIC không đầu tư vào Team Labs. Tuy nhiên, trên trang web và phương tiện truyền thông xã hội của Team Labs trước đây đều ám chỉ cả hai đơn vị này đều là nhà đầu tư của công ty.

Ngoài ra, TechInAsia còn phát hiện ra sự khác biệt về số nhân viên của công ty. Cụ thể, trong bài báo của Channel New Asia, công ty có 120 nhân viên nhưng trang LinkedIn của Team Labs chỉ liệt kê 11 nhân viên.

Các nhân viên của Team Labs trên Google Searches cũng không thu được kết quả nào ngoài nội dung chính trang web của công ty công bố. Trang web của Team Labs cũng cung cấp rất ít thông tin về tổ chức và công việc của đơn vị này.

Điều kỳ lạ đáng phải để tâm là những bức ảnh được sử dụng trong phần "Giới thiệu" của trang web này không chính xác là nhân viên của Team Labs. Theo tìm hiểu, một bức ảnh tương tự ở phía dưới xuất hiện trong một bài báo của Business Insider năm 2016, với chú thích "Nhân viên của Adobe".

Những điểm đáng ngờ trong CV của thanh niên vừa loại khỏi Forbes 30 Under 30 châu Á - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp từ trang web của Team Labs. (Ảnh: Mothership chụp màn hình).

Những điểm đáng ngờ trong CV của thanh niên vừa loại khỏi Forbes 30 Under 30 châu Á - Ảnh 3.

Bức ảnh chụp từ trang web của tờ báo Business Insider năm 2016. (Ảnh: Mothership chụp màn hình).

Những điểm đáng ngờ trong CV của thanh niên vừa loại khỏi Forbes 30 Under 30 châu Á - Ảnh 4.

Một bức ảnh khác về nhân viên của Team Labs. (Ảnh: Mothership chụp màn hình).

Những điểm đáng ngờ trong CV của thanh niên vừa loại khỏi Forbes 30 Under 30 châu Á - Ảnh 5.

Ảnh này xuất hiện trên trang Pexel với 35,5 triệu lượt xem. (Ảnh: Mothership chụp màn hình).

Hiện tại, trang web của Team Labs thông báo đang trong quá trình sửa chữa và do đó một số trang sẽ không thể truy cập được. Nếu nhấp vào phần "blog" hoặc "hỗ trợ", trang đầu sẽ hướng sang đường dẫn khác yêu cầu người dùng tạo tài khoản và mật khẩu. Còn bài viết phỏng vấn về ông Harsh Dalal từ tờ KrAsia đã bị gỡ bỏ.

Forbes 30 Under 30 châu Á là danh sách công bố những gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi vinh danh những cá nhân trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, văn hóa, giáo dục, khoa học và các cá nhân hoạt động xã hội nổi bật đáng chú ý.

Giải thưởng này được công bố hàng năm với các đại diện đến từ các nước khác nhau thuộc châu Á. Năm 2021, các gương mặt đại diện Việt Nam gồm ba cô gái trẻ là Mai Hồ, Lê Hàn Tuệ Lâm trong lĩnh vực đầu tư và Châu Bùi trong lĩnh vực nghệ thuật.

Tường Vy