Tiêu dùng

Cách giúp bạn đạt được mục tiêu quĩ tiết kiệm khẩn cấp

08:00 | 08/07/2020

Chia sẻ

Quĩ tiết kiệm khẩn cấp là một khoản tiền vô cùng quan trọng mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều cần có. Để đạt được mục tiêu quĩ khẩn cấp, bạn cần biết về một số phương pháp thông minh nhất.

Bạn sẽ làm gì nếu bạn bất ngờ cần dùng tới gần 30 triệu đồng vào ngay ngày mai trong khi quĩ tiết kiệm khẩn cấp của bạn không đủ? Trong trường hợp bạn bắt buộc phải dùng đến thẻ tín dụng thì liệu bạn có khả năng trả đúng thời hạn không? 

Trang Business Insider dẫn thông tin kết quả cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 12/2019 của GOBankingRates cho thấy 69% người Mỹ có ít hơn 1.000 USD (gần 24 triệu đồng) tiền tiết kiệm trong tài khoản. Thực tế này chứng minh rằng vô số người không có khả năng tự ứng phó được trong trường hợp bị sa thải hoặc mất việc đột xuất. Tình trạng này cũng tương tự ở Việt Nam.

Để có thể có một quĩ tiết kiệm khẩn cấp đảm bảo giúp bạn yên tâm và có thể vượt qua các tình huống khó khăn thì bạn cần lập và nghiêm túc thực thi các kế hoạch tài chính cá nhân. Trước hết, bạn có thể thử làm theo các bước sau đây để đạt được mục tiêu tài chính của mình, theo Business Insider.

Quĩ tiết kiệm khẩn cấp là gì?

Về cơ bản, quĩ tiết kiệm khẩn cấp là một tài khoản tiết kiệm quan trọng có thể bảo vệ bạn khỏi tình huống tài chính khẩn cấp như mất việc, phải giảm giờ làm hoặc buộc phải chi ra các khoản tiền lớn đột xuất. Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng đều từng trải qua tình huống bản thân hoặc người thân bị ốm đau phải đi bệnh viện, bất ngờ hỏng xe hoặc phải sửa nhà. Lúc này, điều quan trọng là bạn phải có tiền tiết kiệm để trang trải các chi phí cũng như lo chu toàn mọi việc. Đối với hầu hết mọi người, cách tốt nhất để tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp là một tài khoản tiết kiệm chuyên dụng.

Chọn mục tiêu cho quĩ tiết kiệm khẩn cấp

Cách giúp bạn đạt được mục tiêu quĩ tiết kiệm khẩn cấp - Ảnh 1.

Quĩ tiết kiệm khẩn cấp giúp bạn có khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ.

Có rất nhiều ý kiến về việc mọi người nên tiết kiệm bao nhiêu trong quĩ khẩn cấp mà trong đó lời khuyên được ủng hộ nhất là tiết kiệm tối thiểu khoản tiền bằng 3 tháng chi phí sinh hoạt. 

Con số này không phải ngẫu nhiên được đề ra mà thực tế cho thấy hầu hết mọi người có thể trang trải nếu có tiền tiết kiệm bằng 3 tháng chi phí cơ bản. 

Hơn nữa, nếu bạn bị mất việc, khoản tiền cũng giúp bạn tồn tại trong khi tìm kiếm và quen với công việc mới. Dĩ nhiên, nếu bạn muốn được đảm bảo hơn về tài chính cá nhân của mình, bạn có thể tiết kiệm tới 6 tháng chi phí.

Phương pháp để xây dựng quĩ tiết kiệm khẩn cấp

Một số chiến lược giúp đạt được mục tiêu quĩ tiết kiệm khẩn cấp bao gồm:

1. Chia tiền gửi trực tiếp

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều trực tiếp gửi tiền lương vào tài khoản của bạn, sau đó bạn sẽ phải chủ động gửi tiền tiết kiệm, gửi tiền nhà và chia ra các khoản chi tiêu cần thiết khác. Tuy nhiên, đó không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. 

Trong nhiều công ty lớn, nhân viên còn có quyền đăng nhập vào hệ thống bảng lương và chia sẻ tiền gửi trực tiếp của mình thành nhiều tài khoản. Các tùy chọn thường bao gồm khả năng đặt số tiền hoặc tỉ lệ phần trăm cụ thể cho các tài khoản khác nhau.

Bạn có thể chọn tự động tiết kiệm 1%, 2% hoặc nhiều hơn tiền lương của mình. Bởi vì khoản tiền đó thậm chí chưa từng được gửi vào thẻ chi tiêu của bạn nên bạn sẽ không muốn sử dụng nó.

2. Tự động chuyển khoản ngân hàng

Nếu bạn không thể tự động chia nhỏ tiền lương của mình, bạn có thể chia chúng thành từng khoản sau đó. Hầu hết các ngân hàng đều có khả năng thiết lập chuyển khoản định kì theo lịch cụ thể phù hợp với ngày nhận lương của bạn và chính sách này cực kỳ tiện lợi. 

Ví dụ, nếu bạn được thanh toán vào mỗi ngày mùng 5 hàng tháng, bạn có thể cài đặt tự động chuyển khoản một phần vào đúng ngày đó. Bằng cách tiết kiệm một chút mỗi ngày, bạn sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm cho quĩ khẩn cấp của mình, vẫn tốt hơn nhiều so với việc bạn không để tiết kiệm bất cứ khoản nào.

3. Luôn có kế hoạch ngân sách để tiết kiệm

Sống dựa vào ngân sách là một ý tưởng tốt cho mọi người ở mọi mức thu nhập. Ngân sách giúp bạn dự đoán chi phí chi tiêu cố định và tìm cách kiếm thêm tiền để tiết kiệm, đầu tư nhiều hơn và sẵn sàng cho tương lai.

Bắt đầu một khoản tiết kiệm nhỏ

Không phải ai cũng có thu nhập ổn định và mức lương cao, luôn sẵn sàng để ra một khoản tiền tiết kiệm đáng kể cho quĩ khẩn cấp. Dù thế nào thì để dành tiết kiệm tiền vẫn là một thói quen tốt giúp bạn cải thiện tình hình tài chính cá nhân của mình. Bạn có thể bắt đầu với một mục tiêu đơn giản với khoản tiết tiết kiệm nhỏ và tăng dần khi có thu nhập tốt hơn.

Thu Phương