Thời sự

Cách đòi nợ của các app tàn khốc hơn tín dụng đen

16:54 | 03/11/2020

Chia sẻ

“Những vụ việc vừa qua cho thấy cách đòi nợ của các app còn tàn khốc hơn cả tín dụng đen ngoài đời, đòi nợ bằng cách khủng bố tinh thần của người vay”, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) bày tỏ ý kiến.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường Quốc hội ngày 3/11, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nêu ý kiến về loại hình vay qua ứng dụng trên điện thoại (vay qua app). 

Thủ đoạn đòi nợ vay qua app tàn khốc hơn tín dụng đen - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn). (Ảnh: Quochoi.vn)

Vay qua app thủ tục đơn giản, không cần thế chấp

Theo Đại biểu Thủy, cho vay qua app có thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần thế chấp tài sản.

“Người vay chỉ cần gửi ảnh chụp khuôn mặt, chụp chứng minh thư nhân dân, cung cấp số tài khoản ngân hàng và đặc biệt là phải chấp thuận điều kiện là cho các app này được truy cập vào danh bạ điện thoại. Nếu chấp thuận các điều kiện này thì chỉ sau 10 phút tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người vay”, Đại biểu Thủy nêu trước Quốc hội.

"Nhưng cũng kể từ đây thì những người đứng ẩn sau các ứng dụng này sẽ có được toàn bộ số điện thoại, Zalo, Facebook của người thân, của đồng nghiệp và của bạn bè người vay để sử dụng cho các mục đích sau này", Đại biểu đoàn Bắc Kạn nói thêm.

Số tiền cho vay nhỏ và thời gian cho vay ngắn, khoảng một tuần. Người vay chỉ nhận được 2/3 số tiền trên hợp đồng vay, 1/3 còn lại người cho vay giữ để trừ vào tiền lãi và tiền phí các loại dịch vụ.

Hết một tuần, nếu người vay không trả được nợ thì nhân viên của các app sẽ tiếp tục giới thiệu các app mới để người vay tiếp tục vay của app sau nhằm trả cho app trước.

Đại biểu Thủy cho biết trên thực tế đã có hàng chục nghìn người dính bẫy tín dụng đen kiểu này với số nợ lên đến hàng trăm triệu đồng, dù ban đầu họ chỉ vay vài triệu đồng.

"Có những nạn nhân ban đầu chỉ vay 8 triệu của hai app, khi đến hạn không có tiền trả thì nhân viên của app giới thiệu để vay các app khác để trả nợ. Đến nay, sau ba tháng đã phải vay hơn 200 triệu đồng để trả nợ.

Từ chỗ chỉ vay của hai app thì đến nay đã phải vay của 64 app với số tiền lãi và tiền phạt tăng theo cấp số nhân hàng ngày", Đại biểu Thủy cho hay.

Cách đòi nợ của các app tàn khốc hơn cả tín dụng đen

“Những vụ việc vừa qua cho thấy cách đòi nợ của các app còn tàn khốc hơn cả tín dụng đen ngoài đời, đòi nợ bằng cách khủng bố tinh thần của người vay”, Đại biểu Thủy bày tỏ ý kiến.

Đầu tiên, con nợ bị khủng bố tinh thần bằng tin nhắn, cuộc gọi với lời lẽ thô tục. Các ứng dụng này cũng dùng luôn số điện thoại trong danh bạ người vay bị để bêu riếu nhằm gây sức ép trả nợ.

"Có những nạn nhân đã tâm sự chỉ vì trót vay tiền qua app mà bị khủng bố điện thoại suốt ngày đêm, có những người đã bị khủng bố bởi hơn 200 số điện thoại khác nhau", vị đại biểu nêu.

Nếu vẫn không đòi được, người cho vay thậm chí còn cắt ghép hình ảnh gia đình người vay đưa lên mạng để làm nhục. Có những người vì không chịu nổi những áp lực này đã phải tự tử.

Cần áp dụng các qui định pháp luật để xử lí

Đại biểu tỉnh Bắc Kạn cho biết các thủ đoạn nói trên đều chưa được xử lí triệt để, Điều 201 của Bộ luật Hình sự còn có nhiều bất cập. 

Các app cho vay lách luật bằng cách luôn để mức lãi suất dưới mức trần pháp luật qui định, nhưng bắt người vay phải trả tiền phí và tiền phạt vi phạm rất lớn.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Công an thông tin đầy đủ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để người dân chủ động phòng tránh. 

Vị Đại biểu bày tỏ mong các cơ quan tố tụng Trung ương khẩn trương tổng kết những vướng mắc trong việc áp dụng các qui định pháp luật để xử lí đối với hành vi này, trình Quốc hội sửa các qui định pháp luật; Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cải cách thủ tục cho vay đối với các khoản vay nhỏ.


Anh Đào