Chứng khoán

Các quỹ ETF sẽ giao dịch thế nào sau khi danh mục VN30 và VNFin Lead được cơ cấu lại?

15:01 | 21/07/2021

Chia sẻ

Theo ước tính của SSI Research, các quỹ ETF sử dụng chỉ số VN30 và VNFin Lead làm tham chiếu sẽ có thay đổi về danh mục. Trong khi đó, danh mục của quỹ VFM VNDiamond ETF sử dụng chỉ số VNDiamond được dự báo không có nhiều biến động.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố danh mục cổ phiếu của bộ chỉ số VN30, VNFin Lead và VNDiamond trong đợt cơ cấu tháng 7/2021. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2/8 và các quỹ ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với chậm nhất đến ngày 30/7.

Đối với bộ chỉ số VN30, cổ phiếu TCH, SBT và REE bị loại khỏi rổ VN30. Thay vào đó, cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu, GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và SAB của Sabeco được thêm mới vào rổ VN30 trong đợt này. 

Hiện tại có ba quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính 10.200 tỷ đồng.

SSI Research: Các quỹ giao dịch thế nào trong kỳ cơ cấu danh mục VN30 và các bộ chỉ số - Ảnh 1.

Danh mục VN30 và giao dịch các quỹ ETF liên quan. (Nguồn: SSI Research).

Theo ước tính của SSI Research, ACB là cổ phiếu được các quỹ mua vào nhiều nhất với khối lượng 19,1 triệu cổ phiếu. Theo sau, bộ ba VIC, VHM, VRE cùng GVR và SAB cũng được gia tăng tỷ trọng. 

Trái lại, SSI ước tính toàn bộ các cổ phiếu còn lại sẽ giảm tỷ trọng để cân đối danh mục, bao gồm nhiều cái tên nhóm ngân hàng như MBB (3,37 triệu cp), CTG (2,76 triệu cp), TCB (1,8 triệu cp), STB (1,36 triệu cp), VPB (1,27 triệu cp)...

Bên cạnh đó, ba cái tên bị loại ra khỏi danh mục VN30 gồm TCH, SBT và REE dự kiến sẽ bị bán ra với khối lượng lần lượt 2 triệu, 1,97 triệu và 1,27 triệu cp.

Đối với chỉ số VNFin Lead, 6 cổ phiếu được thêm mới gồm ACB, LPB, MSB, SSB, OCB và VIB, trong khi cổ phiếu HCM bị loại khỏi danh mục. 

Danh mục chỉ số mới sẽ có 19 cổ phiếu, bao gồm 16 cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng, 2 cổ phiếu chứng khoán và một cổ phiếu bảo hiểm. Quỹ SSIAM VNFinLead ETF với tổng tài sản khoảng 2.700 tỷ đồng là quỹ mô phỏng chỉ số này. 

Theo dự báo, các cổ phiếu vừa được thêm vào danh mục sẽ được SSIAM VNFin Lead ETF mua vào là ACB (12 triệu cp), LPB (3,7 triệu cp), MSB (2,2 triệu cp), OCB (1,1 triệu cp), SSB (1 triệu cp) và VIB (695.175 cp). Ngược lại, quỹ sẽ bán ra toàn bộ khối lượng 561.869 cổ phiếu HCM.

SSI Research: Các quỹ giao dịch thế nào trong kỳ cơ cấu danh mục VN30 và các bộ chỉ số - Ảnh 2.

Danh mục VNFin Lead và giao dịch quỹ SSIAM VNFin Lead ETF. (Nguồn: SSI Research).

Chỉ số VNDiamond không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Hiện quỹ VFM VNDiamond ETF với quy mô khoảng 13.300 tỷ đồng đang sử dụng VNDiamond làm chỉ số tham chiếu. 

Theo SSI Research, các cổ phiếu được mua vào nhiều nhất gồm NLG (2,87 triệu cp), GMD (2,25 triệu cp), PNJ (1,6 triệu cp). Đồng thời, quỹ cũng nâng tỷ trọng các mã MSB, REE, CTD, TCM...Ngược lại, các cổ phiếu bị bán ra bao gồm CTG, MBB, ACB, TCB, FPT...

SSI Research: Các quỹ giao dịch thế nào trong kỳ cơ cấu danh mục VN30 và các bộ chỉ số - Ảnh 3.

Danh mục VNDiamond và giao dịch quỹ VFM VNDiamond ETF. (Nguồn: SSI Research).

Thảo Bùi