Tài chính

Các ngân hàng tại Hong Kong vẫn cho kết quả kinh doanh tích cực bất chấp ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình

08:46 | 12/11/2019

Chia sẻ

Các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã làm tổn hại nền kinh tế Hong Kong, tuy nhiên giám đốc điều hành của hai ngân hàng lớn, gồm DBS và Standard Chartered, cho biết việc kinh doanh của họ không bị ảnh hưởng lớn.
557b24ae-e3fd-11e7-8ff5-d91dc767c75e_1280x720_230942

Ảnh: South China Morning Post

Hôm 11/11, Ngân hàng DBS (Singapore) công bố bố lợi nhuận ròng quí III của chi nhánh Hong Kong tăng 14% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận tổng của ngân hàng này đạt 1,63 tỉ SGD (tương đương 1,2 tỉ USD), tăng 15% so với cùng kì năm ngoái và vượt dự báo mà Refinitiv tổng hợp.

Trong quí III năm nay, Hong Kong đóng góp khoảng 334 triệu SGD, tương đương 20% vào tổng lợi nhuận của DBS.

Trả lời tờ CNBC, CEO DBS Piysh Gupta cho biết ông không nhận thấy "vấn đề nghiêm trọng" nào với hoạt động cho vay của ngân hàng ở Hong Kong. Tuy nhiên, DBS vẫn dành ra một khoản tiền để đề phòng cho bất kì tổn thất nào trong hoạt động kinh doanh tại đây.

"Với danh mục đầu tư hiện tại, chúng tôi không nhận thấy sức ép nào. Nợ xấu không tăng, lãi suất vẫn ổn định và danh mục đầu tư tương đối đảm bảo", ông Gupta cho biết bên lề sự kiện Singapore FinTech Festival.

"Do đó, tôi không thực sự dự đoán sẽ có một vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra với danh mục tín dụng của ngân hàng trong năm tới, chúng tôi chỉ dành ra một khoản để phòng thất thoát mà thôi", ông nói thêm.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã kéo dài hơn 5 tháng và gây thiệt hại nặng nền cho ngành bán lẻ cũng như du lịch. Nó cũng góp phần đẩy Hong Kong rơi vào suy thoái kinh tế, khi tăng trưởng GDP hai quí liền đều đi xuống.

Ông Gupta cho rằng vấn đề lớn nhất có thể tác động đến danh mục đầu tư của DBS chính là "sự điều chỉnh lớn" trong giá bất động sản. Tuy nhiên, việc đó có thể không xảy ra do chính sách nhà ở mới của chính quyền Hong Kong sẽ hỗ trợ giá.

Ông Bill Winters, CEO của ngân hàng Standard Chartered (London), nhận định rằng nhìn chung, Hong Kong vẫn là một nơi hấp dẫn để hoạt động kinh doanh dù biểu tình còn tiếp diễn.

Tương tự DBS, ông cho biết lợi nhuận của Standard Chartered tại Hong Kong trong quí III cũng cao hơn so với cùng kì năm ngoái.

"Biểu tình không làm tổn hại sức hấp dẫn của Hong Kong trong vai trò của một trung tâm giao dịch toàn cầu. Hong Kong vẫn là cửa ngõ vào Trung Quốc", CEO Winters chia sẻ với CNBC.

"Điều này cũng không đồng nghĩa rằng sau này sẽ không có vấn đề gì. Mặc dù vậy, theo quan sát của tôi, quí III là thời điểm biểu tình lên cao trào và tình hình tại Hong Kong rất khó khăn nhưng hoạt động kinh doanh của chúng tôi vẫn rất ổn định".

Khả Nhân