|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các đại lý bán lẻ di động Việt có thể thiếu hàng iPhone cục bộ trong vài tuần tới

09:31 | 18/05/2023
Chia sẻ
Theo chia sẻ từ một số đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, lượng hàng iPhone, nhất là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max nhập về đang tương đối nhỏ giọt. Điều này có thể khiến các đơn vị rơi vào tình trạng thiếu hàng cục bộ trong vài tuần tới.

Theo thông tin từ Gfk, doanh số bán iPhone tại thị trường Việt Nam hiện rơi vào khoảng 30.000 – 35.000 máy/tuần. Tuy nhiên, lượng hàng nhập khẩu về Việt Nam trong hai tuần đầu tháng 5 chỉ đạt tầm 25.000 – 35.000 máy. Điều này khiến lượng hàng nhập về có thể không đủ đáp ứng nhu cầu của người mua iPhone ở thời điểm hiện tại.

Đại diện một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam chia sẻ rằng các nhà phân phối cho biết trong khoảng hai tới ba tuần tiếp theo, lượng iPhone nhập về Việt Nam dự kiến tương đối nhỏ giọt, chỉ ở mức khoảng dưới 10.000 máy.

“Đối với các dòng máy thuộc iPhone 11 Series, iPhone 13 Series và iPhone 14 Series, các nhà phân phối gần như đã bán hết hàng trong kho. Trong số này, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được quan tâm hàng đầu. Lượng nhập hàng đối với hai sản phẩm này nói chung về rất ít, trong khi đây là sản phẩm đóng góp lớn vào doanh số bán iPhone của các nhà bán lẻ”, phía đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam này chia sẻ.

Lượng nhập hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có thể hạn chế trong thời gian tới. (Ảnh: i).

Cũng theo thông tin từ phía đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam này, với lượng tồn kho chung trên toàn thị trường ở thời điểm hiện tại, dự kiến sau khoảng 4 – 5 tuần bán hàng, sẽ xả ra tình trạng thiếu hàng cục bộ tại một số hệ thống. Thậm chí, một số hệ thống có vòng quay hàng tồn kho ngắn sẽ gặp phải tình trạng hết hàng.

“Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số hệ thống lớn, có rất nhiều khách hàng qua cửa hàng xin mua lại các dòng máy iPhone với đơn hàng số lượng lớn, thường khoảng từ 5 đến 20 máy. Nhiều khả năng đây là các cửa hàng nhỏ lẻ, do đứt nguồn cung ứng đã phải chuyển hướng để bù đắp lượng hàng. Tóm lại, thị trường sẽ rơi vào tình trạng thiếu hàng cục bộ trùng vào thời điểm Apple ra mắt Apple Store Online tại Việt Nam vào ngày 18/5”, phía đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam này chia sẻ.

Thực tế, có không ít đơn vị đang gặp khó trên thị trường iPhone tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Mới nhất, fanpage chính thức của eDiGi đã đưa ra dòng thông báo về việc cửa hàng eDiGi chính thức ngừng hoạt động từ ngày 28/4/2023.

Trả lời trên truyền thông, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPP Group, công ty mẹ của eDiGi cũng cho biết, doanh nghiệp phải ngừng kinh doanh do điều kiện thị trường không thuận lợi. Cụ thể, có nhiều yếu tố cạnh tranh, đặc biệt là nguồn hàng khiến việc kinh doanh sản phẩm Apple không còn hấp dẫn như trước.

eDiGi là cửa hàng cao cấp chuẩn Apple của IPP Group. Thời điểm mới ra mắt, eDiGi đã đạt cùng lúc hai tiêu chuẩn cấp cao của Apple, nhưng sau 5 năm, vì nhiều lý do, đơn vị này đã thông báo chính thức ngừng hoạt động.

Trong khi đó, phía Apple Việt Nam đã phát đi thông báo về việc sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến tại thị trường trong nước. Trên trang chủ Apple, dòng thông báo về sự kiện này cũng được hiển thị. Theo đó, cửa hàng bán lẻ này sẽ đi vào hoạt động từ 9h sáng 18/5.

Theo giới thiệu, cửa hàng bán lẻ trực tuyến của Apple này bao gồm một số dịch vụ mà họ tin rằng có thể trở thành lý do giúp việc mua sắm với Apple tạo cho người dùng trải nghiệm khác biệt như hỗ trợ mua sắm, chương trình Apple Trade In, AppleCare+, giao hàng Apple và ứng dụng Apple Store.

Sau thông tin này, các nhà bán lẻ di động hàng đầu tại Việt Nam, trong đó bao gồm các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã có những ý kiến khác nhau, cũng như đưa ra một số bình luận về sự kiện này.

Phía FPT Shop, một trong những nhà bán lẻ di động hàng đầu tại Việt Nam cho biết: “Đầu tiên, chúng tôi không thể thay mặt hãng để bình luận nên chỉ cung cấp thông tin ở vai trò là nhà bán lẻ Apple chính hãng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đang chờ đợi việc ra mắt của trang bán hàng trực tuyến Apple tại Việt Nam, đây là dấu mốc đánh giá sự đầu tư lớn, toàn diện của Apple vào thị trường, sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng cho toàn thị trường, trong đó có đối tác lớn như FPT Shop & F.Studio by FPT.

Chúng tôi tin rằng người hưởng lợi cuối cùng là khách hàng Việt khi có nhiều sự lựa chọn, ưu đãi khi mua sắm sản phẩm Apple. Việc mở online store tại thị trường Việt Nam là động thái tốt, cho thấy Apple đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam”. 

Tương tự, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông CellphoneS, một trong những đại lý ủy quyền khác của Apple tại Việt Nam, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam vừa là kết quả của sự phát triển mạnh mẽ của thị trường hàng chính hãng trong những năm gần đây, đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ, tập trung hơn cho thị trường Việt Nam của “táo khuyết”. Điều này giúp cho người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội được tiếp cận và trải nghiệm những dịch vụ cao chuẩn mực quốc tế của Apple.

Về phía các đại lý bán lẻ, theo ông Huy, việc Apple đầu tư, tập trung hơn cho thị trường Việt Nam sẽ thúc đẩy việc bán hàng tốt hơn và giúp các đại lý ở trong nước có cơ hội được học hỏi, nâng cấp những trải nghiệm của khách hàng.

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.