Cà phê vụ 2017 – 2018 dự báo vượt năm ngoái cả về chất lượng, sản lượng
Cà phê niên vụ 2017 - 2018 dự báo sẽ tăng về cả sản lượng và chất lượng. (Ảnh minh họa) |
Việt Nam, nước trồng cà phê lớn thứ hai thế giới, đang trong thời kỳ thu hoạch rộ vụ cà phê 2017 – 2018. Giới thương lái dự đoán rằng, chất lượng và sản lượng của niên vụ này đều sẽ vượt niên vụ trước, với tỷ lệ hạt cà phê mốc giảm đáng kể, chủ yếu nhờ thời tiết khu vực Tây Nguyên gần đây khá nắng ráo.
Đầu tuần này, ngân hàng Rabobank cũng dự đoán sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ lên kỷ lục 28,7 triệu bao trong niên vụ này, tăng mạnh so với niên vụ 2016 – 2017 (mà theo ước tính của Hiệp hội Cà phê Quốc tế là 25,5 triệu bao).
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực Tây Nguyên sẽ vẫn có nắng và khô ráo trong ít nhất một tuần nữa. Đây sẽ là điều kiện thích hợp để người dân thu hoạch và phơi khô hạt cà phê nhanh hơn cũng như bảo quản cà phê tốt hơn.
Vì đang trong vụ thu hoạch, nguồn cung cà phê ra thị trường tăng nên giá cà phê nội địa của Việt Nam có xu hướng giảm nhẹ. Giới thương lái cho biết, nông dân ở Đắk Lắk đang rao bán cà phê với giá 37.300 - 37.500 đồng/kg (1,64 – 1.65 USD/kg), giảm 1.500 – 1.900 đồng/kg so với tuần trước.
Hiện tại, giá robusta loại 2 (5% tấm, đen) của Việt Nam được giao dịch với giá thấp hơn 40 USD/tấn so với giá hợp đồng cà phê giao tháng 3, và thấp hơn tới 100 USD/tấn so với giá hợp đồng giao tháng 1 trên sàn ICE.