Cà Mau mở rộng thị trường xuất khẩu tôm
Hiện, tỉnh đang chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương chuẩn bị cho tổ chức Festival Tôm năm 2018.
Bên cạnh đó, Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 cũng sẽ tạo điều kiện cho phát triển ngành tôm Cà Mau, gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu.
Theo ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trước mắt, cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020. Theo đó, tỉnh đặc biệt chú trọng đối với tái cơ cấu ngành hàng tôm sinh thái; nhân rộng các mô hình nuôi tôm nâng cao năng suất, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ACS... nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu sạch phục vụ cho chế biến tôm xuất khẩu.
Tỉnh cũng có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh đầu tư công nghệ mới, đa dạng, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng và nhu cầu của từng thị trường nhập khẩu. Sáu tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau đạt gần 420 triệu USD, tăng 3,3% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 400 triệu USD, bằng 37% kế hoạch (tăng 1,7% so cùng kỳ), chủ yếu là xuất khẩu ngành hàng tôm vào thị trường các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Australia, Trung Quốc, châu Âu và một số thị trường khác.
Mặc dù, tỉnh Cà Mau đặt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu nay đạt 1,1 tỷ USD, thế nhưng trong những tháng đầu năm tình hình xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt thấp so kế hoạch.
Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, nguyên nhân trực tiếp là do Australia ban hành lệnh ngưng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa chín từ các nước châu Á. Cùng với việc cơ quan chức năng ở nước nhập khẩu kiểm tra nghiêm ngặt đối với mặt hàng tôm đông và tăng các mức quy chuẩn vể an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như truy xuất nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu đầu vào, gây ảnh hưởng đến việc xuất khẩu mặt hàng thủy sản của tỉnh.
Đơn cử, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là doanh nghiệp luôn dẫn đầu trong chế biến xuất khẩu tôm ở Cà Mau. Do chịu áp lực lớn bởi những quy định khắt khe từ một số nước nhập khẩu nên kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng 75% so cùng kỳ.