Tài chính

BVSC: Tiền đồng tiếp tục được bơm ra khi kiều hối dồi dào và NHNN đẩy mạnh mua vào ngoại tệ

16:50 | 26/12/2019

Chia sẻ

Các chuyên gia của BVSC cho rằng nhiều khả năng lượng kiều hối tăng lên vào thời điểm cuối năm dẫn đến hoạt động mua ròng ngoại tệ của NHNN đã khiến cho tiền đồng tiếp tục được bơm ra hạ nhiệt thanh khoản hệ thống.
BVSC: Tiền đồng tiếp tục được bơm ra khi kiều hối dồi dào và NHNN đẩy mạnh mua vào ngoại tệ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Vietcombank).

Theo thống kê CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua (từ 16/12 - 20/12) đã giảm mạnh ở tất cả các kì hạn. Trong bối cảnh thanh khoản hạ nhiệt rõ rệt, NHNN đã có động thái tạm ngừng hoạt động bơm, hút ròng

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 1,5%; 1,5% và 0,8% xuống mức 2,1%/năm; 2,3%/năm và 3,2%/năm. 

Cùng với đó, NHNN không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng nào trên hai kênh tín phiếu và OMO. Lượng OMO đang lưu hành khoảng 19.520 tỉ đồng, thời gian đáo hạn dự kiến của lượng OMO đang lưu hành là vào tuần này. 

Đáng chú ý vào ngày 24/12, lãi suất liên ngân hàng lại tiếp tục sụt giảm, lãi suất qua đêm giảm xuống dưới ngưỡng 2%/năm.

Các chuyên gia của BVSC cho rằng việc lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh là nhờ thanh khoản hệ thống được cải thiện. 

Nhiều khả năng lượng kiều hối tăng lên vào thời điểm cuối năm dẫn đến hoạt động mua ròng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng nghĩa với việc đẩy VND ra thị trường đã giúp thanh khoản tích cực hơn. 

Tuy nhiên, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ có khả năng tăng trở lại trong những tuần tới khi nhu cầu tiền mặt thời điểm cuối năm nhiều khả năng tăng trở lại.

BVSC: Tiền đồng tiếp tục được bơm ra khi kiều hối dồi dào và NHNN đẩy mạnh mua vào ngoại tệ - Ảnh 2.

 

Trúc Minh