Chứng khoán

BVSC: PDR được thêm vào danh mục FTSE ETF kỳ cơ cấu quý I/2021

10:30 | 10/02/2021

Chia sẻ

Theo tính toán của Chứng khoán Bảo Việt, cổ phiếu PDR của Phát triển Bất động sản Phát Đạt có thể sẽ được thêm vào danh mục FTSE ETF với tỷ trọng khoảng 1,7%, tương ứng 2,6 triệu cổ phiếu.

Mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, mã: BVS) đã đưa ra dự báo đợt đợt cơ cấu danh mục quỹ ETF trong quý I/2021. Theo đó, 22/3/2021, hai quỹ ngoại Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và DB xtrackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục quý I/2021. 

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của ngày giao dịch 03/02/2021, theo tính toán của Chứng khoán Bảo Việt, cổ phiếu PDR của Phát triển Bất động sản Phát Đạt có thể sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE ETF với tỷ trọng khoảng 1,7% tương ứng số lượng cổ phiếu mua vào là khoảng 2,6 triệu cổ phiếu. 

Ngoài PDR, các cổ phiếu được mua tăng tỷ trọng trong lần cơ cấu lần này còn có VIC (Tập đoàn Vingroup), VNM (Vinamilk), HPG (Thép Hòa Phát). 

Ở chiều ngược lại, Chứng khoán Bảo Việt dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ cơ cấu lần này. Tuy nhiên, các cổ phiếu VHM, MSN và VRE có thể bị bán ra để giảm tỷ trọng trong lần tái cơ cấu này. 

Còn đối với danh mục của VNM ETF, chúng tôi dự báo sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào được thêm vào cũng như bị loại ra trong kỳ tái cơ cấu tháng 1. 

Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam đang chiếm khoảng 65% tỷ trọng danh mục của quỹ. Nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới, BVSC dự báo tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ dao động trong khoảng từ 65 - 68% tỷ trọng danh mục của quỹ. Trong đó, các cổ phiếu VNM, VIC, SBT có thể sẽ được tăng tỷ trọng đáng kể. Còn ngược lại, các cổ phiếu bị bán ra để giảm tỷ trọng có thể là VHM, NVL, MSN.

Thông tin thêm, danh mục VN30 mới có hiệu lực đầu tháng 2, ba cổ phiếu ROS, SAB và EIB bị loại ra khỏi rổ, thay vào đó là thêm mới ba mã BVH cùng PDR và TPB.

Hoàng Linh