|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BSC: VN-Index hướng về mốc 1.300 điểm tháng 5, định giá chứng khoán Việt Nam khá thấp so khu vực châu Á

13:00 | 05/05/2021
Chia sẻ
Theo Chứng khoán BSC, VN-Index quay trở lại đà tăng khi dòng tiền từ các quỹ ngoại quay trở lại đồng thời các nhà đầu tư mới trong nước tham gia nhiều hơn vào thị trường. Diễn biến về việc lây nhiễm mới không quá tiêu cực.

Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BSC, Mã: BSI) vừa công bố báo cáo nhận định thị trường tháng 5 với hai kịch bản được đưa ra.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index quay trở lại đà tăng và hướng về ngưỡng 1.300 điểm. Dòng tiền từ các quỹ ngoại quay trở lại đồng thời các nhà đầu tư mới trong nước tham gia nhiều hơn vào thị trường. Diễn biến về việc lây nhiễm mới không quá tiêu cực và công tác phòng dịch được thực hiện hiệu quả giúp không xảy ra làn sóng COVID-19 thứ 4. Theo Chứng khoán BSC, kịch bản này được đánh giá cao hơn.

Với kịch bản khác, VN-Index giảm về quanh 1.200 điểm nếu diễn biến thị trường thế giới bước vào giai đoạn điều chỉnh, dịch bệnh trong nước lan rộng và khối ngoại quay trở lại trạng thái rút ròng vốn. Chứng khoán BSC cho rằng kịch bản này có thể xảy ra nhưng được đánh giá không cao bằng kịch bản trên.

BSC: VN-Index hướng về mốc 1.300 điểm tháng 5, định giá chứng khoán Việt Nam khá thấp so khu vực châu Á - Ảnh 1.

Nhận định xu hướng VN-Index. Nguồn: Chứng khoán BSC.

Trong tháng 4, hai sàn giao dịch trái chiều khi VN-Index tăng 4,02% trong khi HNX-Index giảm 1,72%. Về định giá thị trường, P/E của VN-Index cuối tháng 4 ở mức 18,1 lầm, giảm nhẹ so với mức 18,5 lần ở cuối quý I, cao hơn 10,6% so với P/E bình quân 5 năm (16,36 lần) dù vậy vẫn khá thấp so với khu vực châu Á. Chứng khoán BSC dự báo P/E của VN tăng trở lại lên mức 18,8 lần trong tháng 5.

Định giá theo từng nhóm ngành, BSC cho biết có 5/11 nhóm ngành đang giao dịch P/E dưới mức bình quân thị trường. Trong tháng 4, đa số P/E các ngành có mức giảm so với cuối quý I.

BSC: VN-Index hướng về mốc 1.300 điểm tháng 5, định giá chứng khoán Việt Nam khá thấp so khu vực châu Á - Ảnh 2.

Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam. Nguồn: Chứng khoán BSC.

Về xu hướng dòng tiền, trong tháng 4, khối ngoại quay trở lại mua ròng. BSC đánh giá động thái này cho thấy sự lạc quan nhất định của những nhà đầu tư quốc tế trong thời điểm hiện tại và điều đó góp phần củng cố tâm lý của các nhà giao dịch trong nước và khiến đà điều chỉnh của VN-Index không quá tiêu cực.

Đáng chú ý, NĐT cá nhân trong nước tiếp tục duy trì hoạt động giao dịch tích cực. Cụ thể, giao dịch của khối này NĐT chiếm 82,9% cả thị trường, cao hơn so với mức bình quân 80,1% trong 1 năm trở lại đây.

Theo góc nhìn bộ phận phân tích Chứng khoán BSC, động lực mua xuất hiện tại khu vực quanh 1.215 điểm cho thấy các bộ phận nhà giao dịch vẫn đang khá chủ động với diễn biến thị trường hiện tại.

Với những nhận định trên, Chứng khoán BSC đưa ra chiến lược nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng tỷ trọng các cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí khi giá dầu tiềm năng quay trở lại đà tăng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cân nhắc nắm giữ lâu dài các nhóm cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận tốt như ngân hàng, bán lẻ, bất động sản và nhóm cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục hồi phục như hàng không.

Hoàng Linh