|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bộ Tài chính vừa 'tuýt còi' vì có dấu hiệu biến tướng, MBS và VNDirect đang huy động vốn thế nào?

07:50 | 05/05/2021
Chia sẻ
Trước tình trạng một số công ty chứng khoán huy động vốn của nhà đầu tư dưới các hình thức hợp tác kinh doanh, đầu tư, mới đây Bộ Tài chính cho biết đã yêu cầu Chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ. Với Chứng khoán VNDirect, UBCKNN sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình và tổ chức kiểm tra hoạt động.

Trước thông tin báo chí phản ánh tình trạng công ty chứng khoán "biến tướng" huy động vốn, vi phạm quy định của nhà nước, Bộ Tài chính vừa có trả lời vế vấn đề này trong thông cáo được gửi đi ngày 4/5. Theo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu cChứng khoán MB (Mã: MBS), Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) báo cáo, giải trình về nội dung phản ánh của báo chí về tình trạng trên. 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu Chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ. Đối với Công ty chứng khoán VNDirect, UBCKNN sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của Chứng khoán VNDirect và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Ghi nhận tại Chứng khoán MB, công ty này đang huy động vốn của các nhà đầu tư thông qua dịch vụ được gọi là "hợp tác kinh doanh". 

Theo giới thiệu từ phía MBS, dịch vụ hợp tác kinh doanh "là dịch vụ thông qua việc khách hàng góp vốn để MBS trực tiếp đầu tư chứng khoán. Khách hàng là đối tượng được hưởng thu nhập từ việc góp vốn này. Thu nhập mà khách hàng được hưởng xác định bằng lợi suất tính trên số vốn góp và thời hạn góp vốn tương ứng của khách hàng".

Dịch vụ hợp tác kinh doanh của Chứng khoán MBS đa dạng với các mức kỳ hạn khác nhau có thể là 1 tuần, 2 tuần... cho đến 6 tháng, 9 tháng và 1 năm. Nhà đầu tư có thể thực hiện dịch vụ này ngay trên nền tảng giao dịch chứng khoán của MBS.

Bộ Tài chính vừa 'tuýt còi' vì có dấu hiệu biến tướng, MBS và VNDirect đang huy động vốn thế nào? - Ảnh 1.

Sản phẩm hợp tác kinh doanh của MBS. Nguồn: Ảnh chụp màn hình.

Còn tại Chứng khoán VNDirect, công ty ty này thiết kế sản phẩm DMoney để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Theo giới thiệu trên website của công ty, sản phẩm DMoney đa dạng với nhiều kỳ hạn khác nhau từ một tuần cho đến một tháng, một quý và một năm.

Hai dịch vụ được công ty cung cấp cho nhà đầu tư là DMoney Fix và DMoney Var. Với sản phẩm DMoney Fix, khi khách hàng lựa chọn kỳ hạn gửi cố định, nếu tất toán trước hạn sẽ áp dụng mức lãi suất Không kỳ hạn niêm yết của VNDirect tại thời điểm tất toán. Còn với sản phẩm DMoney Var, khi khách hàng lựa chọn kỳ hạn gửi cố định, nếu tất toán trước hạn sẽ áp dụng mức lãi suất của kỳ hạn liền trước thay vì lãi suất Không kỳ hạn.

Bộ Tài chính vừa 'tuýt còi' vì có dấu hiệu biến tướng, MBS và VNDirect đang huy động vốn thế nào? - Ảnh 2.

VNDirect huy động vốn từ nhà đầu tư với sản phẩm DMoney. Ảnh chụp màn hình.

Mức lãi suất được VNDirect áp dụng là 3,1%/năm cho kỳ hạn 1 tuần và 6,5%/năm cho kỳ hạn 1 năm. Trên websitre của công ty, mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 5%/năm được cho là tốt hơn khi so sánh với nhiều tổ chức tín dụng đang huy động tiền gửi như Vietcombank (2,9%/năm), VietinBank (3,1%/năm), BIDV (3,1%/năm) và các ngân hàng thương mại khác như ACB, Bản Việt, SCB, NCB và VPBank.

Bộ Tài chính vừa 'tuýt còi' vì có dấu hiệu biến tướng, MBS và VNDirect đang huy động vốn thế nào? - Ảnh 3.

VNDirect đưa ra mức so sánh lãi suất DMoney với nhiều ngân hàng (kỳ hạn 1 tháng). Ảnh: Website công ty.

Hoàng Linh