|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BSC: P/E của TTCK Việt Nam cao hơn trung bình 5 năm, VN-Index có thể điều chỉnh về 970 điểm

08:42 | 04/12/2020
Chia sẻ
Điều kiện được Chứng khoán BSC đưa ra đó là thị trường thế giới chuyển sang xu hướng giảm ngắn hạn và trạng thái rút ròng của khối ngoại trở nên tiêu cực hơn.

Mới đây, Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) đã công bố báo cáo nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 12. Theo đó, công ty chứng khoán này đưa ra hai kịch bản về thị trường trong tháng cuối năm.

Trong kịch bản tích cực, BSC cho rằng VN-Index giữ được vị thế chủ yếu ở trên ngưỡng 1,000 điểm và hướng tới chinh phục ngưỡng 1.050 điểm. Các thị trường thế giới tiếp tục đi lên nhờ ảnh hưởng tích cực từ các thông tin thử nghiệm vaccine tại nhiều quốc gia. Tuy vậy, xác suất xảy ra kịch bản này là không cao.

Với kịch bản thứ hai, VN-Index có sự điều chỉnh và tạo nền giá quanh khu vực 970 điểm nếu thị trường thế giới chuyển sang xu hướng giảm ngắn hạn và trạng thái rút ròng của khối ngoại trở nên tiêu cực hơn. Chứng khoán BSC cho rằng kịch bản này có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Phân tích kĩ hơn về diễn biến thị trường, chuyên gia của Chứng khoán BSC nhận xét áp lực bán xuất hiện tại khu vực quanh 1.010 điểm đồng thời thanh khoản cũng tăng trong những phiên điều chỉnh cho thấy động thái chốt lời đang diễn ra nhiều hơn trong các bộ phận nhà giao dịch.

Bên cạnh đó, trên thị trường phái sinh, số vị thế mở hợp đồng tương lai gia tăng nhưng giá trị giao dịch không chênh lệch nhiều so với tháng 10 cho thấy các nhà giao dịch hiện vẫn đang tương đối thận trọng.

Nói về định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam thời điểm cuối tháng 11, P/E của VN-Index ở mức 16,3 lần, tăng mạnh so với mức 15,1 lần cuối tháng trước đó. Theo BSC, mức P/E trung bình 5 năm khoảng 15,9 lần. Mặc dù vậy, P/E của VN-Index vẫn khá thấp so với khu vực châu Á.

BSC: P/E của TTCK Việt Nam cao hơn trung bình 5 năm, VN-Index có thể điều chỉnh về 970 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán BSC

 Xét theo từng ngành, hầu hết P/E các ngành đều tăng so đầu năm. Một số ngành có tốc độ tăng giá chậm hơn mức độ cải thiện lợi nhuận gồm viễn thông, tài chính, ngân hàng. Những ngành còn lại đang có vận động giá vượt mức độ cải thiện lợi nhuận.

Theo đánh giá từ Chứng khoán BSC, các nhóm ngành có P/E dưới mức bình quân thị trường gồm ngân hàng, công nghệ thông tin, dược và y tế, tiện ích cộng đồng.

Phan Quân