|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

BSC: Lợi nhuận gộp doanh nghiệp chăn nuôi có thể phục hồi trong năm 2023

08:17 | 29/11/2022
Chia sẻ
CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp chăn nuôi năm 2023 phục hồi tích cực nhờ giá heo hơi duy trì ở mức cao quanh mức 60.000-70.000 đồng/kg.

Theo BSC động lực giá heo hơi tăng đến từ nguồn cung dự kiến vẫn bị thắt chặt do áp lực từ chi phí đầu vào, dịch bệnh và độ trễ hoạt động tái đàn của hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trong khi, các doanh nghiệp đối mặt với những thách thức về vấn đề môi trường và xin cấp phép chăn nuôi mới.

Nhu cầu tiêu thụ heo hơi kì vọng tăng trưởng ổn định và việc kì vọng Trung Quốc tái mở cửa cũng hỗ trợ tích cực giá heo hơi nội địa trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, chi phí  nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi và chi phí vận chuyển có xu hướng hạ nhiệt sau cao trào bất ổn địa chính chính trị trong 6 tháng cuối năm 2022, mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp chủ động chuỗi giá trị.

Tuy nhiên, BSC cũng lưu ý rủi ro về tỷ giá tác động đến hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và xu hướng lãi suất tăng có thể ảnh hưởng chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Giá heo hơi trong nước bật tăng từ đầu tháng 7 do vấn đề về nguồn cung và ảnh hưởng của hiệu ứng “domino” từ giá heo hơi tại thị trường Trung Quốc.

H.Mĩ tổng hợp

Giá heo hơi trung bình trong quý III tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu đến từ nhu cầu tiêu thụ thịt hơi tiếp tục tăng trưởng và nguồn cung thực tế suy giảm do áp lực từ chi phí thức ăn chăn nuôi trong 9 tháng vẫn tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp ở 20 địa phương,…, khiến các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ (chiếm 70% nguồn cung thịt nội địa) gặp khó khăn trong việc tái đàn.

Ngoài ra, xu hướng tăng giá heo hơi Việt Nam cũng được hỗ trợ tích cực bởi giá heo hơi Trung Quốc từ cuối tháng 6, thông qua các kênh xuất khẩu tiểu ngạch.

Giá heo hơi Trung Quốc trong quý III đã ghi nhận mức tăng hơn +53% so với trung bình 6 tháng đầu năm và chưa có xu hướng hạ nhiệt sau Quốc Khánh, bởi nguồn cung thắt chặt do diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch bệnh, tâm lý giữ heo chờ giá cao hơn của nhiều đơn vị chăn nuôi, dựa trên kì vọng tái mở cửa của Quốc Gia “Zero-covid”. Trong khi đó, nhu cầu dần phục hồi do tâm lý tích trữ thịt cho mùa đông và chuẩn bị cho dịp Tết.

Tuy nhiên, khoảng cách giá giữa giá heo hơi Việt Nam và Trung Quốc ngày càng mở rộng từ tháng 9 do dịch bệnh bùng phát và chuẩn bị cho Đại Hội Đảng Trung Quốc vào tháng 10, khiến Trung Quốc kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, giảm thiểu đáng kể các hoạt động xuất khẩu tiểu ngạch

BSC kỳ vọng khoảng cách này sẽ dẫn được thu hẹp khi Trung Quốc tiến hành mở cửa lại nền kinh tế.

H.Mĩ

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.