|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BSC dự báo 5 cổ phiếu sẽ rời rổ MVIS Vietnam Index trong kỳ cơ cấu quý IV

09:40 | 05/12/2022
Chia sẻ
Trên cơ sở các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu do MVIS công bố, nhóm phân tích BSC dự báo MVIS Vietnam Index sẽ không thêm mới cổ phiếu nào, đồng thời có thể xem xét loại bỏ 5 cổ phiếu, bao gồm HNG và 4 cổ phiếu ngành bất động sản là HDG, BCG, DXG, ITA.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra dự báo về việc cơ cấu danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý IV.

Cụ thể, ngày 9/12, MVIS sẽ công bố danh mục các cổ phiếu thành phần các bộ chỉ số MVIS Vietnam Index. Đến ngày 16/12/2022, ETF VNM (tham chiếu theo bộ chỉ số MVIS-Index Việt Nam) sẽ hoàn tất việc cơ cấu danh mục trên cơ sở dữ liệu kết thúc tại ngày 30/11.

Trên cơ sở các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu do MVIS công bố, nhóm phân tích BSC dự báo MVIS Vietnam Index sẽ không thêm mới cổ phiếu nào, đồng thời có thể xem xét loại bỏ 5 cổ phiếu, bao gồm HNG và 4 cổ phiếu ngành bất động sản là HDG, BCG, DXG, ITA do không đáp ứng được điều kiện về tỷ trọng vốn hóa. Danh mục ETF VNM dự kiến điều chỉnh như sau:  

 Nguồn: BSC Research.

Giả định với thay đổi như trên, danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ có 53 cổ phiếu, trong đó có 39 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. 

Trước đó SSI Research cũng dự báo HDG, DXG, BCG, và ITA có thể bị loại khỏi MVIS do không thỏa mãn điều kiện về vốn hóa. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 18/11 đạt 322 triệu USD.

Thu Thảo

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...