|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BoE: Cần kiềm chế tăng lương để kiểm soát lạm phát

00:23 | 05/02/2022
Chia sẻ
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) Andrew Bailey cho rằng tỷ lệ lạm phát tại Anh có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát nếu không kiềm chế tăng lương.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài BBC, ông Bailey lưu ý ông không nói không ai được tăng lương, song nước Anh cần kiềm chế đà tăng lương nếu không tình hình sẽ mất kiểm soát. 

Trước đó, ngày 3/2, BoE đã nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,5%, song gần 50% số nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này muốn mức tăng lớn hơn nhằm kiềm chế lạm phát leo thang.

BoE cho hay lạm phát giá tiêu dùng của Anh có thể sẽ chạm “đỉnh” khoảng 7,25% vào tháng 4/2022, đây sẽ là mức cao nhất kể từ cuộc suy thoái nghiêm trọng vào đầu những năm 1990 và vượt xa mục tiêu 2%, so với mức 5,4% trong tháng 12/2021.

Ông Bailey cho biết BoE đang đối mặt với một "sự cân bằng rất khó khăn" để điều hành nền kinh tế giữa ảnh hưởng của việc giảm mức sống và "cuộc chiến" để kiềm chế lạm phát. Các nhà đầu tư dự kiến trong các cuộc họp tiếp theo, BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Bên cạnh việc nâng lãi suất, BoE cũng thông báo sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản tích lũy trong thập niên qua mà được triển khai nhằm nỗ lực kích thích nền kinh tế. Động thái này sẽ được bắt đầu từ tháng 3/2022 khi trái phiếu chính phủ do ngân hàng trung ương nắm giữ đáo hạn. BoE cho biết 27,9 tỷ bảng (38 tỷ USD) tiền thu được sẽ không được tái đầu tư.

Trà My