Tài chính

‘Bóc mẻ’ thương vụ PayPal thâu tóm startup iZettle 2,2 tỷ USD

06:28 | 19/05/2018

Chia sẻ

Hãng công nghệ tài chính khổng lồ PayPal mua lại iZettle của Stockholm, Thụy Điển với giá 2,2 tỷ USD hôm 17/5. IZettle đã dành khoảng một năm cố gắng để đạt được một danh sách thị trường chứng khoán, Giám đốc điều hành Jacob de Geer cho biết.
 

Giám đốc điều hành (COO) của PayPal Bill Ready cho biết thương vụ này nhằm tăng sự hiện diện thanh toán hãng trong các nhà bán lẻ vật lý.

IZettle là gì?

IZettle là đối thủ của Square, công ty fintech của Mỹ do CEO của Twitter Jack Dorsey lãnh đạo, nhưng chỉ cạnh tranh trực tiếp với công ty trị giá 21 tỷ USD ở Vương quốc Anh.

Công ty sản xuất các đầu đọc chip không dây nhỏ cùng một số sản phẩm xử lý thanh toán khác. Gần đây IZettle tung ra một sản phẩm cho phép các doanh nghiệp nhỏ xây dựng cửa hàng trực tuyến của riêng họ.

boc me thuong vu paypal thau tom startup chau au 22 ty usd

Việc mua lại có nghĩa iZettle sẽ không còn tìm kiếm một danh sách của riêng mình, một điều gì đó công ty mất khoảng một năm cố gắng để đạt được, theo Jacob de Geer, CEO của iZettle.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải làm rõ việc từ khi bắt đầu công ty vào năm 2010, chúng tôi đã làm việc rất nhiều với PayPal và đội ngũ năng lực khác nhau về hợp tác và quan hệ đối tác", De Geer nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC hôm 18/5.

"Chúng tôi đã phải vật lộn để đạt được tầm nhìn là giúp các doanh nghiệp nhỏ và cạnh tranh với những gã khổng lồ, PayPal có 20 triệu người bán trong khi iZettle chỉ có 500.000 người", ông nói thêm.

Công ty đến nay vẫn không đạt được lợi nhuận, nhưng họ muốn đạt mức thu nhập hợp nhất tích cực trước lãi, thuế, khấu hao vào năm 2020. De Geer cho biết tại thời điểm IPO của iZettle sẽ thu hút một số thương gia lớn.

Mang lại nhiều sự hiện diện tại châu Aauddeer phát triển sản phẩm

Đối với Giám đốc điều hành của PayPal Bill Ready, động thái này nhằm tăng sự hiện diện thanh toán của các nhà bán lẻ vật lý.

"Thanh toán của cửa hàng qua điện thoại di động đối với những doanh nghiệp nhỏ, là một hiện tượng toàn cầu và đã có nhiều đối thủ", Ready nói với CNBC.

IZettle hiện đang có mặt tại 12 quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ Latin, trong khi PayPal hoạt động trên 200.

Theo thỏa thuận, PayPal xem xét để mở rộng sự hiện diện quốc tế của iZettle hơn nữa, để phục vụ các doanh nghiệp nhỏ trên cơ sở đa quốc gia, Ready cho biết.

PayPal, công ty trị giá gần 94 tỷ USD, được các nhà bán lẻ lớn khắp thế giới sử dụng, bao gồm Walmart và Best Buy. Trọng tâm của IZettle tập trung vào công ty vừa và nhỏ.

Gã khổng lồ thương mại điện tử EBay quyết định sẽ ngừng sử dụng PayPal làm đơn vị trung gian thanh toán. Khi hợp đồng giữa họ kết thúc vào năm 2020, eBay sẽ chuyển sang hợp đồng dài hạn với công ty Adyen ở Amsterdam. Adyen cũng được cho là đang lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu.

Việc đầu tư vào iZettle sẽ mang lại cho PayPal nhiều sự hiện diện "kỹ thuật" ở châu Âu.

"Châu Âu là thị trường quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ có một đội ngũ kỹ sư và nhà phát triển sản phẩm tại Stockholm để tăng sự hiện diện của chúng tôi ở châu Âu từ góc độ kỹ thuật và giúp chúng tôi xây dựng nhiều khả năng hơn".

Ánh Dương